Top 15 Đặc sản Điện Biên làm quà biếu người thân bạn bè đáng mua nhất

Top 15 Đặc sản Điện Biên làm quà biếu người thân bạn bè đáng mua nhất

Đến Điện Biên, bên cạnh việc khám phá các di tích lịch sử, những nét văn hóa đặc sắc của vùng cao thì bạn cũng nên thưởng thức những món ăn đặc sản ở nơi đây. Mặc dù không quá phong phú như những vùng miền khác nhưng những món ăn ở đây đều mang một hương vị đặc trưng khiến bạn nhớ mãi không quên luôn đấy. Trong bài viết lần này, LIMODY.VN tiếp tục đưa bạn đến Điện Biên để trải nghiệm những món ăn đặc sản vô cùng hấp dẫn. Hãy lưu ngay lại Top 15 đặc sản Điện Biên hấp dẫn thơm ngon nhé.

1. Đặc sản Điện Biên Chẩm chéo

Top 15 Đặc sản Điện Biên làm quà biếu người thân bạn bè đáng mua nhất

Hành trình khám phá các món đặc sản Điện Biên sẽ bắt đầu với chẳm chéo, món ăn khá phổ biến với người dân nơi đây. Chẳm chéo thực chất là một loại gia vị, nó giống như loại nước chấm đặc trưng ở Tây Bắc.

Nguyên liệu chính của chẳm chéo đó là quả của cây mắc khén. Mắc khén sau khi thu hoạch sẽ được đem đi rang giòn và giã nhuyễn rồi trộn với ớt khô, sả, muối, rau mùi là có ngay một chén chẳm chéo vô cùng hấp dẫn.

Chẳm chéo có thể dùng ăn kèm với rất nhiều món ăn khác nhau như thịt trâu gác bếp, bắp cải cuốn nhót xanh, thịt nướng,… Kết hợp với chẳm chéo, bạn sẽ thấy món ăn thêm phần đậm đà và ngon hơn gấp bội luôn đấy.

2. Đặc sản Điện Biên Bắp cải chấm nhót xanh

Top 15 Đặc sản Điện Biên làm quà biếu người thân bạn bè đáng mua nhất

Bắp cải cuốn nhót xanh là món ăn đặc sản ở Điện Biên tiếp theo mà LIMODY.VN muốn giới thiệu đến các bạn. Đây chính là món ăn từ lâu đã làm nên đặc trưng của vùng đất Điện Biên.

Món ăn này khá đơn giản nhưng không ngờ hương vị của nó lại khiến nhiều người mê mệt đến thế. Đầu tiên phải lựa chọn những chùm nhót có màu xanh, chín vừa không quá non và cũng không quá già. Sau đó luộc bắp cải lên, cuốn với nhót và chấm với chén chẳm chéo là thơm ngon hết sẩy luôn đấy. Bắp cải cuốn nhót ăn vào vừa giòn vừa chua chua kết hợp với chút cay cay của chẳm chéo tạo nên mùi vị quá đỗi hoàn hảo.

3. Đặc sản Điện Biên Vịt om hoa chuối

Top 15 Đặc sản Điện Biên làm quà biếu người thân bạn bè đáng mua nhất

Thêm một món ăn không kém phần hấp dẫn và khá phổ biến ở Điện Biên đó là món vịt om hoa chuối. Vịt ở đây đặc biệt là cho thịt rất săn chắc, có vị ngọt và chế biến lên sẽ rất thơm. Vịt sẽ được tẩm ướp với đầy đủ các gia vị như sả, gừng, ớt, mắc khén,… để trong vòng vài tiếng để cho thịt ngấm đều gia vị và om trên lửa nhỏ đến khi thịt chín và mềm.

Món vịt om hoa chuối mặc dù không có hình thức quá bắt mắt nhưng nếu chứng kiến cách chế biến món ăn của người địa phương, bạn mới cảm nhận được sự tinh tế, sáng tạo mà người dân đặt vào món ăn này.

Món ăn tuy không có gì cao sang nhưng một khi đã thưởng thức rồi bạn mới cảm nhận đầy đủ hương vị đặc biệt chỉ có ở nơi đây.

4. Đặc sản Điện Biên Xôi chim

Top 15 Đặc sản Điện Biên làm quà biếu người thân bạn bè đáng mua nhất

Nếu có dịp ghé thăm Điện Biên vào những mùa lễ hội truyền thống, du khách sẽ có cơ hội thưởng thức món xôi chim đặc trưng và cực kỳ ngon miệng. Xôi chim cũng chỉ là món ăn dân dã thôi nhưng hương vị của nó quả thật không thể chê vào đâu được.

Xôi được nấu từ loại nếp nương nổi tiếng ở Tây Bắc, kết hợp với thịt chim vô cùng béo và thơm ngon. Chim dùng để nấu xôi là loại chim ngói, thường xuất hiện vào những mùa gặt, loại chim này vì cho nhiều thịt và có mùi thơm nên được sử dụng nhiều. Khi ăn xôi chim, người ta chỉ cần cho thêm chút hành phi hoặc trứng kiến lên để ăn cùng là hết sẩy luôn đấy.

5. Đặc sản Điện Biên Thịt lợn xay hấp lá chuối

Top 15 Đặc sản Điện Biên làm quà biếu người thân bạn bè đáng mua nhất

Những món ăn đặc sản Điện Biên đa phần có điểm chung là sự dân dã, món ăn nào cũng được chuẩn bị khá đơn giản, không chút cầu kỳ nhưng vì qua bàn tay khéo léo của người dân cũng như cách nêm nếm những gia vị đặc trưng mà món ăn trở nên độc đáo và hấp dẫn.

Thịt lợn xay hấp lá chuối là một món ăn điển hình như thế. Thịt lợn để xay phải là phần thịt vừa nạc vừa mỡ, sau khi xay nhuyễn sẽ ướp với những gia vị đặc trưng rồi gói chặt trong lá chuối và đem đi chưng cách thủy khoảng 1 tiếng. Thịt sau khi hấp chín sẽ tỏa mùi hương cực kỳ thơm, ăn vào vừa mềm vừa béo không thể không mê luôn đấy ạ. Món này mà ăn với cơm nóng thì quá đỗi hoàn hảo luôn rồi.

6. Đặc sản Bánh Khẩu xén Điện Biên

Top 15 Đặc sản Điện Biên làm quà biếu người thân bạn bè đáng mua nhất

Bánh Khẩu Xén được biết đến là món ăn quen thuộc với những người đồng bào Thái. Bánh được làm từ gạo nếp và sắn tươi, mang hương vị rất đặc trưng.

Bánh có nhiều màu sắc, mỏng và nhỏ nên mới nhìn sẽ khá giống phồng tôm nhưng ăn rồi mới thấy chắc và dai hơn. Để bánh đặc sắc hơn, người ta thường pha thêm màu từ nếp cẩm, hoặc gấc để bánh có thêm nhiều màu sắc hơn trông rất đẹp mắt.

Vì bánh được làm từ loại sắn nạc chỉ có ở vùng này nên không thể tìm thấy bánh khẩu xén nơi đâu ngon bằng Điện Biên. Đây quả thật là món ăn vặt khá hợp lý và có thể mua nó để làm quà cho người thân và bạn bè cũng được.

7. Đặc sản Điện Biên Gà nướng mắc khén

Top 15 Đặc sản Điện Biên làm quà biếu người thân bạn bè đáng mua nhất

Mắc khén chính là sản vật đặc biệt mà thiên nhiên ưu ái cho vùng núi Tây Bắc. Chỉ từ những cây mắc khén mọc tự do mà vô tình cho ra một loại gia vị đặc trưng không thể thiếu trong các món ăn của người Tây Bắc.

Gà nướng mắc khén là món ăn khá hấp dẫn mà LIMODY.VN muốn giới thiệu đến các bạn. Đến Điện Biên bạn sẽ thấy rất nhiều quán ăn, nhà hàng bán món ăn đặc sản này. Gà sau khi sơ chế, tẩm ướp với các gia vị thông thường thì nướng với lửa nhỏ cho đến khi mỡ gà chảy ra, chuyển sang màu vàng ươm thì phết thêm một lớp mắc khén bên ngoài rồi nướng tiếp đến khi chín.

Thịt gà nướng mắc khén khi ăn bên ngoài da giòn dai, bên trong thì thịt mềm, ăn rất thơm và đậm đà. Gà nướng mắc khén mà ăn kèm với chén chẳm chéo thì nó gọi là ngon tuyệt cú mèo luôn đấy.

8. Đặc sản Điện Biên Xôi nếp nương

Top 15 Đặc sản Điện Biên làm quà biếu người thân bạn bè đáng mua nhất

Nếp nương thì quá đỗi nổi tiếng ở các tỉnh vùng núi Tây Bắc, nhưng nếp nương Điện Biên là có tiếng tăm và được biết đến là loại nếp nương ngon nhất. Nếp nương Điện Biên hạt nào hạt nấy căng tròn khi nấu sẽ rất thơm, mềm và dẻo.

Trước khi nấu xôi, người ta phải ngâm nếp trong nhiều giờ liền để khi nấu thành xôi sẽ không bị sượng và nở đều. Cách nấu xôi cũng rất kỳ công, phải đồ xôi qua 2 lần trong một cái chõ gỗ thì mới mềm và chín đều.

Xôi nếp nương khi nấu chín sẽ có mùi thơm rất mời gọi, ăn xôi chung với muối vừng thì quả thật ngon không gì bằng. Ăn một dĩa xôi nếp nương sẽ thấy ấm lòng vô cùng, không bao giờ quên được hương vị nơi đây.

XEM THÊM: 

9. Đặc sản Lạp xưởng gác bếp

Top 15 Đặc sản Điện Biên làm quà biếu người thân bạn bè đáng mua nhất

Còn gì tuyệt vời hơn khi ghé đến Điện Biên và có cơ hội thưởng thức món lạp xưởng gác bếp chuẩn vị ở nơi đây. Lạp xưởng ở đây được làm từ thịt heo xay, ướp kỹ với các gia vị rồi nhét vào lòng lợn.

Sau khi nhồi nguyên liệu vào lòng lợn cho thật căng thì buộc chặt và đem đi phơi nắng 3 ngày. Sau khi phơi khô sẽ đem gác lên bếp để lạp xưởng có mùi khói bếp đặc trưng. Khi ăn chỉ cần chiên sơ lại là có thể dùng ngay được. Ăn một miếng lạp xưởng bạn sẽ cảm nhận được độ dai giòn, vị béo của thịt, chút ngọt ngọt của các gia vị và mùi thơm của khói bếp. Điều đặc biệt là lạp xưởng gác bếp có thể bảo quản được rất lâu, nên chúng thường được sử dụng vào những mùa lễ hội hoặc tết mà không lo bị hư. Cũng chính vì vậy mà nhiều du khách đến đây cũng hay mua lạp xưởng gác bếp về làm quà vì tính tiện lợi của chúng.

10. Đặc sản Canh Bon

Canh Bon là món ăn khá quen thuộc và chỉ có ở vùng đất Điện Biên. Nhiều người khi khe đến tên gọi sẽ rất tò mò về món ăn này. Đây thực chất là món canh được nấu từ da trâu hoặc da bò, kết hợp với dọc bon ngọt và các loại rau thơm.

Món ăn được chế biến cũng khá đơn giản, chỉ cần ướp gia vị vào da trâu, đem nấu đến khi mềm rồi cho thêm rau vào nấu sôi là có thể ăn được rồi. Qua bàn tay khéo léo của người dân nơi đây, chúng ta sẽ có một món ăn với hương vị hết sức hấp dẫn. Canh bon ăn vào có vị hơi đắng đắng nhưng để lại cái hậu vô cùng ngọt cộng với mùi thơm của các gia vị đi kèm. Đây quả thật là món ăn thú vị mà du khách không nên bỏ lỡ.

11. Đặc sản Chè Shan Tuyết

Chè Shan Tuyết chính là loại chè đặc sản không giống như chè không thường. Đây là thân cây cổ thụ, thân to và lá chè mọc thành từng chùm. Để hái được chè, người ta phải trèo lên trên cao.

Chè có mùi thơm rất đặc trưng, cho nước màu vàng rất đẹp, mới uống sẽ cảm thấy hơi chát hơn các loại chè khác nhưng thưởng thức rồi mới cảm nhận được vị ngọt của chè.

12. Đặc sản Bánh dày Điện Biên

Bánh dày Điện Biên là món ăn đặc sản không thể thiếu vào những dịp lễ, Tết. Bánh dày ở đây được làm khá công phu và tỉ mỉ nên cho ra lò những mẻ bánh vừa mềm vừa dẻo, ăn rất ngon.

Chính vì hương vị thơm ngon mà dần dần bánh dày cũng được bày bán rất nhiều ở các chợ vùng cao. Nếu đã ghé Điện Biên mà bắt gặp bánh dày, bạn nhất định phải thưởng thức để biết được mùi vị hấp dẫn của món ăn này nhé.

13. Rêu đá Điện Biên

Rêu đá Điện Biên là món ăn quen thuộc và khá phổ biến với những người dân tộc Thái. Rêu đá không chỉ được dùng để chế biến thành các món ăn ngon mà nó còn biết đến là bài thuốc quý để chữa nhiều loại bệnh.

Những món ăn hấp dẫn từ rêu đá có thể kể đến như rêu hấp, canh rêu, nộm rêu, nhưng ngon nhất vẫn là rêu nướng. Đây là món ăn thường được người dân dùng trong các bữa ăn đãi khách quý.

14. Gạo tám Điện Biên

Gạo tám Điện Biên là loại gạo khá nổi tiếng bởi chất lượng cực kỳ tốt của nó. Những năm gần đây, năng suất gạo ở Điện Biên cực kỳ lớn, không chỉ cung cấp cho thị trường trong nước mà còn xuất khẩu ra nước ngoài nữa.

Gạo ở đây rất thơm và dẻo, càng ăn càng ghiền luôn đấy ạ. Nhờ gạo ngon mà người ta có thêm nhiều bữa cơm ngon miệng hơn và không thể nào quên hương vị đặc trưng của nó.

15. Sâu chít Điện Biên

Sâu chít chính là món đặc sản cuối cùng trong danh sách mà LIMODY.VN muốn giới thiệu đến các bạn. Đây là loại côn trùng sống trong thân cây chít, khá nổi tiếng ở Điện Biên. Để bắt được sâu chít, người ta sẽ lựa chọn những cây có dấu hiệu bị hư, không cho hoa. Sâu chít được bắt bằng cách chẻ đôi ngọn cây để moi ra những con sâu trắng nõn và căng mọng.

Sâu chít ở đây chủ yếu được dùng để ngâm rượu uống vì rượu sâu chít được cho là rất tốt và còn có tác dụng chữa bệnh nữa. Ngoài ra người ta cũng đem sâu chít đi phơi khô và nấu cháo cũng rất ngon.

Cách di chuyển đến Điện Biên bằng xe khách

HUYỀN NGUYỄN

Share bài viết nếu thấy hữu ích