Top 20 Đặc sản Sơn La - Mộc Châu làm quà biếu ngon đáng thưởng thức

Top 20 Đặc sản Sơn La – Mộc Châu làm quà biếu ngon đáng thưởng thức

Có dịp lên Mộc Châu du hý mà chưa biết ăn gì, món nào ngon, đặc sản Sơn La nào làm quà biếu người thân bạn bè, thì cùng LIMODY.VN tìm hiểu thông tin 20 đặc sản tuyệt hảo sau nha.

  1. Đặc sản Sơn La Thịt gác bếp

Top 20 Đặc sản Sơn La - Mộc Châu làm quà biếu ngon đáng thưởng thức

Khi được hỏi về ẩm thực Tây Bắc nói chung và đặc biệt là Sơn La, nhiều người sẽ vô cùng ấn tượng với món thịt gác bếp ở nơi đây. Ai ai khi đến đây cũng đều tò mò với hương vị của món ăn độc đáo này.

Thịt gác bếp thường là thịt bò, thịt trâu hoặc thịt heo. Thịt sau khi được rửa sạch thì cắt thành những miếng nhỏ, tẩm ướp với các gia vị như tiêu, ớt, hạt mắc khén, gừng,… rồi sau đó mang đi hun khói trên bếp. Thịt để trên bếp ít nhất khoảng 1 tháng thì đem ra thưởng thức mới ngon miệng và chuẩn vị. Thịt gác bếp khi thưởng thức sẽ vắt thêm chút chanh để cảm nhận được đầy đủ hương vị tuyệt vời của món ăn này.

  1. Đặc sản Sơn La Lẩu Trâu

Top 20 Đặc sản Sơn La - Mộc Châu làm quà biếu ngon đáng thưởng thức

Đặc sản Sơn La nổi tiếng với món thịt trâu thơm ngon và ngọt thịt. Người ta chế biến rất nhiều món ăn hấp dẫn từ thịt trâu và trong đó phải kể đến món lẩu trâu vô cùng đặc biệt.

Còn gì tuyệt vời hơn cảm giác được thưởng thức một nồi lẩu trâu nóng hổi giữa cái lạnh của núi rừng Tây Bắc nữa chứ. Lẩu được nấu từ nước hầm xương nên có vị ngọt thanh tự nhiên và mùi thơm nức mũi. Nước dùng nấu lẩu còn được thêm một nguyên liệu khá đặc biệt đó là mẻ để tạo độ chua dịu nhẹ, ăn vào vừa ngọt vừa mát. Thịt trâu để ăn với lẩu thì vừa mềm vừa ngọt, không có chỗ chê, ăn kết hợp với bún thì phải nói là 10 điểm luôn đấy nhé.

Địa điểm thưởng thức lẩu trâu:

  • Nhà hàng Ngọc Sơn: Hoàng Quốc Việt, Sơn La
  • Thịt trâu Huyền Trang: Hoàng Quốc Việt, Sơn La
  1. Đặc sản Sơn La Nộm da trâu

Top 20 Đặc sản Sơn La - Mộc Châu làm quà biếu ngon đáng thưởng thức

Bên cạnh món thịt trâu gác bếp, lẩu trâu thì nộm da trâu cũng là món ăn hấp dẫn không kém. Những miếng da trâu vừa cứng vừa dai tưởng chừng sẽ không ăn được nhưng lạ thay, qua bàn tay khéo léo của người dân nơi đây mà chúng ta lại có thêm món ăn quá đỗi tuyệt vời như vậy.

Để làm nộm da trâu, người ta cũng mất kha khá thời gian trong công đoạn lựa chọn nguyên liệu. Da trâu sau khi rửa sạch phải đem đi hơ qua lửa rồi ngâm đến khi thật mềm mới có thể chế biến được. Sau khi đã có phần da trâu thái mỏng, người ta sẽ trộn chung với rau thơm, đậu phộng rang, nước măng chua, cà rốt, hoa chuối là cho ra món nộm trâu với hương vị vô cùng ngon miệng. Ăn một miếng nộm da trâu dai giòn sần sật kết hợp với vị chua ngọt của các loại rau đi kèm cảm giác tuyệt vời làm sao.

Địa chỉ bán nộm da trâu ở Sơn La:

  • Quán Thường Hiền: Thị trấn Mộc Châu, Sơn La
  • Nhà hàng Trâu 99: Phiêng Luông, Sơn La
  1. Đặc sản Sơn La Dê núi

Top 20 Đặc sản Sơn La - Mộc Châu làm quà biếu ngon đáng thưởng thức

Đến Sơn La, du khách sẽ phải ngẩn ngơ với món dê núi ngon quên lối về. Dê núi ở đây chủ yếu được chăn thả tự do trên những cao nguyên Mộc Châu với nguồn thức ăn dồi dào nên cho thịt săn chắc và vô cùng ngọt.

Thịt dê núi khi chế biến lên có mùi thơm vô cùng hấp dẫn. Qua bàn tay khéo léo và sáng tạo của người dân địa phương, thịt dê được chế biến thành rất nhiều các món ăn đa dạng với hương vị thơm ngon như dê hấp tương gừng, dê áp chảo, dê tái chanh, dê xào lăn,…

  1. Đặc sản Sơn La Bê chao

Top 20 Đặc sản Sơn La - Mộc Châu làm quà biếu ngon đáng thưởng thức

Nếu có cơ hội đặt chân đến Sơn La thì đừng quên khám phá món bê chao với hương vị cực kỳ độc đáo nhé. Bê chao thực chất là món ăn chế biến từ thịt bê tươi, tẩm ướp đầy đủ gia vị như gừng, sả, ớt,… rồi đem đi chiên hoặc nướng cho vàng lên. Khi thưởng thức sẽ có kèm một chén tương bần đặc trưng để tạo nên món bê chao với hương vị hoàn hảo.

Thịt bê sau khi chế biến lên có màu vàng hơi xém rất bắt mắt, phần thịt thì tỏa mùi thơm của sả cực kỳ mời gọi. Mặc dù thịt bên ngoài trông hơi khô nhưng phần bên trong vẫn mềm và mọng nước, ăn vào có vị chua chua ngọt ngọt chắc chắn sẽ khiến bạn vô cùng hài lòng.

Địa chỉ bán món bê chao:

  • Nhà hàng Đông Hải: Trần Huy Liệu, TT. Mộc Châu, Sơn La
  • Nhà hàng Nam Hưng 70: Phiêng Luông Sơn La
  1. Đặc sản Sơn La Nậm pịa

Top 20 Đặc sản Sơn La - Mộc Châu làm quà biếu ngon đáng thưởng thức

Những món ăn Tây Bắc bên cạnh nhưng hương vị độc đáo thì còn gây tò mò cho du khách bởi những tên gọi khá lạ lùng. Hôm nay, LIMODY.VN sẽ mời các bạn thưởng thức món ăn đặc sản ở Sơn La đó là nậm pịa.

Món ăn này có nguồn gốc từ những người dân tộc Thái, tuy có hương vị hơi khó ăn nhưng một khi đã thử rồi thì chỉ muốn ăn tiếp. Với những người đồng bào Thái, đây không chỉ là món ăn đơn thuần mà nó thường dùng để đãi khách quý tới nhà.

Nậm pịa được nấu từ lòng heo ướp với hạt mắc khén, ăn vào sẽ có chút đắng nơi đầu lưỡi, nhưng nếu thưởng thức đến miếng thứ hai thì sẽ cảm nhận được cái hậu rất ngọt của món ăn này. Mặc dù món ăn có hình thức và hương vị hơi kén người dùng, nhưng nếu đến đây rồi, bạn cũng nên thử qua để khám phá thêm một món ăn mới lạ nhé.

  1. Đặc sản Sơn La Cá suối

Top 20 Đặc sản Sơn La - Mộc Châu làm quà biếu ngon đáng thưởng thức

Sơn La vốn là vùng đất được thiên nhiên ưu ái cho nhiều sản vật, trong đó phải kể đến nguồn cá suối vô cùng phong phú nơi đây. Cá suối ở đây sống tự do, không qua nuôi trồng nên thịt cá rất ngon, kích thước cá cũng đa dạng, có những con rất to nhưng cũng có những có nhỏ xíu.

Tùy vào mỗi loại cá mà người dân địa phương biến hóa thành vô vàn các món ăn đa dạng chẳng hạn như cá nướng trui, cá chiên giòn, cá kho quẹt,… Thịt cá suối dù chế biến thành món nào đi nữa thì cũng vẫn giữ nguyên mùi thơm, vị ngọt béo tự nhiên, ăn vào rất tuyệt đấy nhé.

  1. Đặc sản Sơn La Cá bống vùi tro

Top 20 Đặc sản Sơn La - Mộc Châu làm quà biếu ngon đáng thưởng thức

Cá bống vùi tro là món ăn đặc sản tiếp theo mà LIMODY.VN muốn giới thiệu đến mọi người. Món ăn tuy dân giã nhưng hương vị của nó khiến bao người say mê. Những con cá bống tươi nhanh sau khi được sơ chế, tẩm ướp đầy đủ các gia vị, gói lại trong lá dong mà vùi vào trong tro đến khi cá chín.

Cá sau khi chế biến có mùi cực kỳ thơm của gừng, sả, ăn vào có vị béo béo của cá kết hợp với vị cay cay của các gia vị đi cùng rất tuyệt vời. Giữa những ngày mưa của núi rừng Tây Bắc mà được thưởng thức một chén cơm nóng với món cá bống vùi tro thì không còn gì bằng. Với những người dân Sơn La, món ăn này được xếp vào hàng cực phẩm bởi hương vị khó quên của nó.

  1. Đặc sản Sơn La Cơm lam

Top 20 Đặc sản Sơn La - Mộc Châu làm quà biếu ngon đáng thưởng thức

Nói đến các món ăn đặc trưng của nền ẩm thực phía Bắc, chắc hẳn ai ai cũng nghĩ ngay đến món cơm lam vô cùng nổi tiếng và quen thuộc. Những ống cơm lam được nấu từ gạo nếp khi ăn vừa dẻo dẻo thơm thơm vô cùng tuyệt vời.

Để có được những ống cơm lam với hương vị khó quên, người ta thường ngâm nếp với muối và gừng qua một đêm rồi mới đem đi nấu. Ngày nay cơm lam còn được biến hóa với nhiều màu sắc khác nhau, vô cùng đẹp mắt. Cơm lam bình thường chỉ cần ăn với muối vừng là đủ thấy ngon rồi, tuy nhiên nếu thưởng thức món này cùng với gà nướng thì không còn gì bằng luôn đấy.

  1. Đặc sản Sơn La Bánh cuốn

Top 20 Đặc sản Sơn La - Mộc Châu làm quà biếu ngon đáng thưởng thức

Vào những buổi sáng se lạnh ở Mộc Châu, còn gì tuyệt vời hơn khi được thưởng thức dĩa bánh cuốn nóng hổi vừa thổi vừa ăn. Đây cũng là món ăn được xếp vào danh sách đặc sản ở Sơn La.

Những hàng quán bánh cuốn nghi ngút khói xếp cạnh nhau cũng là điều để lại ấn tượng với nhiều du khách khi đặt chân đến đây. Những chiếc bánh cuốn được tráng nóng hổi, vỏ bánh mỏng bao bọc bên trong là nhân thịt và mộc nhĩ đầy ắp ăn kèm với vài miếng chả lụa và chén nước mắm chua ngọt thì ngon không gì sánh bằng. Đây quả là bữa ăn hợp lý để nạp năng lượng cho cơ thể trong hành trình khám phá núi đồi Tây Bắc.

  1. Đặc sản Phở lõi

Top 20 Đặc sản Sơn La - Mộc Châu làm quà biếu ngon đáng thưởng thức

Phở lõi là món ăn tiếp theo xuất hiện trong thiên đường đặc sản Sơn La. Món ăn với hương vị thân thương làm xao xuyến biết bao con tim của những du khách gần xa. Sở dĩ món ăn có tên phở lõi là bởi vì đây là phở bò được nấu từ phần lõi bò chứ không phải là phần thịt như bình thường. Phần thịt này ăn rất ngọt, ăn vào vừa dai dai vừa giòn giòn nên rất được ưa chuộng.

Phần nước dùng được nấu từ xương ống cho vị ngọt thanh tự nhiên, hòa quyện với mùi thơm từ các nguyên liệu nấu phở tỏa ra chắc chắn sẽ khiến bạn mê mẩn. Được đặt chân đến Sơn La, thưởng thức một tô phở lõi nóng hổi là điều vô cùng đáng nhớ.

  1. Đặc sản Sữa chua nếp cẩm Mộc Châu

Top 20 Đặc sản Sơn La - Mộc Châu làm quà biếu ngon đáng thưởng thức

Với lợi thế là nguồn sữa tươi Mộc Châu vô cùng dồi dào, người dân nơi đây đã khéo léo sáng tạo ra món sữa chua nếp cẩm vô cùng nổi tiếng khiến bao người si mê. Những lớp sữa chua trắng mịn được lên men trực tiếp từ nguồn sữa tươi cho vị chua tự nhiên và chất lượng cực kỳ cao.

Không dừng lại ở sữa chua đơn thuần, sữa chua khi ăn kèm với nếp cẩm vừa dẻo vừa thơm sẽ làm độ ngon của món này tăng lên gấp bội. Vì đây là món ăn được rất nhiều người ưa thích nên ngày nay, người ta thường đóng hộp để vận chuyển đến rất nhiều tỉnh thành khác. Sữa chua nếp cẩm Mộc Châu đã và đang dần khẳng định thương hiệu của riêng mình ở Việt Nam. Đây cũng là một trong những niềm đáng tự hào với những người con đất Mộc Châu – Sơn La.

  1. Đặc sản Ốc đá suối Bàng

Nếu có dịp ghé thăm Sơn La vào khoảng tháng 4 đến tháng 8 trong năm, bạn sẽ có cơ hội thưởng thức món ốc đá suối Bàng nổi tiếng trứ danh tại đây. Cứ đến mùa là những con ốc đá tụ về con suối Bàng vô cùng nhiều, người dân nô nức đi bắt về chế biến biết bao nhiêu là món ngon.

Từ những con ốc suối, qua bàn tay sáng tạo của người địa phương mà cho ra rất nhiều món ăn đa dạng như ốc xào sả ớt, ốc luộc, gỏi ốc hoặc nấu cháo,… Trong số đó, thì món ốc luộc có vẻ được ưa chuộng nhiều nhất. Ốc luộc lên với sả cho mùi thơm cực kỳ, ăn vào giòn giòn, chấm thêm chút mắm ớt cay thì hết sẩy luôn đấy nhé.

  1. Đặc sản Pa Pỉnh Tộp

Nhiều người sẽ tỏ ra tò mò khi nghe đến cái tên Pa Pỉnh Tộp, tuy nhiên đây lại là món ăn quen thuộc và rất nổi tiếng với những người dân Sơn La. Pa Pỉnh Tộp thực chất là món cá gập nướng, tên gọi của nó xuất phát từ những người dân tộc Thái, chính họ đã sáng tạo ra món ăn thú vị này.

Pa pỉnh tộp thường được làm từ các loại cá suối và chủ yếu là cá trắm hoặc cá trôi. Sau khi sơ chế cá, người ta thường rẻ dọc sống lưng cá để tẩm ướp đầy đủ các loại gia vị như gừng, sả ớt, mắc khén,… rồi kẹp giữa thanh tre sau đó đem đi nướng.

Cá được nướng đến khi chuyển sang màu vàng đậm và tỏa mùi thơm của các loại gia vị thì có thể đem ra thưởng thức. Thịt cá sau khi nướng vừa dai dai, thịt thì ngọt tự nhiên kết hợp với các loại gia vị sẽ đem đến cảm giác cực kỳ thích thú.

  1. Đặc sản Cháo Mắc Nhung

Thêm một món ăn đặc sản ở Sơn La mà các bạn nên thử qua một lần đó là món cháo mắc nhung. Vào những ngày trời trở gió lạnh, được thưởng thức một tô cháo mắc nhung nóng hổi ở đây thì ấm lòng vô cùng.

Cháo được chế biến từ loại quả mắc nhung có màu xanh với kích thước nhỏ bằng hạt tiêu, khi nấu thường kết hợp với gừng và sả để tạo mùi thơm cho món ăn. Cháo mắc nhung khi thưởng thức sẽ có chút đắng nơi đầu lưỡi, vị cay nhẹ và mùi thơm của gừng sả rất đặc biệt. Với những ai thưởng thức lần đầu sẽ thấy cháo hơi khó ăn, nhưng một khi đã ăn rồi thì sẽ cảm nhận được hương vị đặc trưng của món ăn và chỉ muốn ăn mãi thôi.

  1. Đặc sản Thịt nướng lá mắc mật

Thịt nướng lá mắc mật là món ăn đặc sản của núi rừng Tây Bắc, mọi tinh hoa ẩm thực Tây Bắc sẽ được hiển rõ trong món ăn hấp dẫn này. Thịt nướng được làm từ thịt heo hoặc thịt bò do chính những người dân nơi đây chăn thả nên hương vị của thịt cũng ngon hơn và không giống bất kỳ nơi nào.

Thịt sau khi sơ chế thật sạch thì tẩm ướp với đầy đủ các loại gia vị thông thường rồi sau đó cuốn qua một lớp lá mắc mật và đem đi nướng trên bếp than. Khi nướng mùi thơm tỏa ra từ thịt kết hợp với lá mắc mật chắc chắn sẽ khiến bạn không kiềm lòng nỗi mà chỉ muốn thưởng thức ngay thôi.

Thịt nướng thường sẽ thưởng thức cùng với muối tiêu chanh hoặc chắn nước mắm chua ngọt là tròn vị. Ăn một xiên thịt nướng bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt béo của thịt cùng với mùi thơm nức mũi từ lá móc mật. Đây chắc chắn sẽ là món ăn khiến nhiều thực khách xiêu lòng.

  1. Đặc sản Cải mèo

Cải mèo là một loại rau đặc sản ở Sơn Lan, chúng được nhiều người ưa chuộng bởi hương vị thơm ngon đặc trưng và có thể chế biến thành nhiều món ăn đa dạng.

Cải có thể dùng để ăn lẩu, nấu canh, luộc hoặc chế biến các món xào cũng đều được. Ở vùng cao Tây Bắc, cải mèo được xem là loại thực phẩm sạch, chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho cơ thể. Nếu đây Sơn La, bạn có thể mua cải mèo về làm quà cũng rất ý nghĩa đấy.

  1. Đặc sản Chè Mộc Châu

Ngày ngay, chè Mộc Châu được xem là một trong những loại đặc sản nổi tiếng ở Sơn La với tổng diện tích và sản lượng hàng năm vô cùng lớn. Chè ở đây chủ yếu là giống chè Shan tuyết được trồng chủ yếu ở huyện Mộc Châu và Vân Hồ.

Sau nhiều năm đưa vào nghiên cứu và trồng trọt, giống chè này hiện đã được cấp giấy chứng nhận và có mặt ở thị trường nước ngoài. Người Việt cũng rất thích thưởng thức chè Mộc Châu bởi hương vị đặc trưng mà nó mang lại rất khó quên.

  1. Đặc sản Dâu Mộc Châu

Dâu tây vốn là đặc sản trứ danh của vùng đất Đà Lạt, tuy nhiên khi đến Sơn La bạn cũng sẽ được thưởng thức dâu tây ngon không kém gì ở Đà Lạt đâu nhé. Với ưu điểm là thời tiết quanh năm mát mẻ nên dâu tây ở đây sinh sôi nảy nở rất tốt, cho sản lượng khá dồi dào.

Những quả dâu tây khi chín có màu đỏ tươi, quả nào quả nấy căng mọng ăn vào chua chua ngọt ngọt rất tuyệt vời. Đến đây bạn có thể trải nghiệm tham quan khám phá các vườn dâu, hái và thưởng thức chúng ngay tại vườn cũng rất thú vị đấy nhé. Dâu tây ở đây cực kỳ chất lượng nên bạn hoàn toàn yên tâm khi mua về ăn hoặc làm quà biếu người thân, bạn bè cũng rất hợp lý.

  1. Đặc sản Mơ Mộc Châu

Với điều kiện tự nhiên thuận lợi, Sơn La cũng là nơi cho ra nhiều loại hoa quả thơm ngon, bổ dưỡng. Trong số đó, không thể nào thiếu sót quả mơ, loại quả nổi tiếng đặc sản ở vùng đất này.

Mùa mơ thường bắt đầu vào khoảng tháng 3 đến tháng 5, nếu có dịp ghé thăm Sơn La vào mùa này, bạn sẽ ngẩn ngơ trước vẻ đẹp của các vườn mơ chín hồng với mùi thơm vô cùng dễ chịu. Mơ khi chín thường chuyển sang màu vàng ươm, ăn vào có vị chua chua, và một chút chát chát. Vì vậy người ta thường dùng mơ để ngâm rượu hoặc làm nước uống chứ ít khi ăn trực tiếp. Mơ khi đem đi ngâm rượu sẽ có mùi rất thơm, đây được xem là loại rượu quý ở vùng này.

Phương tiện đi đến Mộc Châu Sơn La bằng cách nào?

Có nhiều cách di chuyển đến Sơn La như xe máy, xe ô tô cá nhân, xe khách limousine giường nằm,….Limody.vn gợi ý 1 vài tuyến xe khách để bạn tham khảo đặt vé cho chuyến đi:

HUYỀN NGUYỄN

Share bài viết nếu thấy hữu ích