Ẩm thực Việt Nam: Khám phá ẩm thực 3 miền xưa và nay ở 63 tỉnh thành phố

Hôm nay, LIMODY.VN cùng dẫn các bạn làm một chuyến Foodtour xuyên Việt khám phá nền văn hóa ẩm thực Việt Nam từ xưa đến nay, 3 miền trên khắp 63 tỉnh thành phố cả nước.

NỘI DUNG CHÍNH BÀI VIẾT

I. Đặc trưng văn hóa đặc sản ẩm thực Việt Nam

Văn hóa ẩm thực từ lâu vẫn luôn là một niềm tự hào của mỗi quốc gia, dân tộc trong đó có cả Việt Nam. Văn hóa ẩm thực không chỉ có giá trị về vật chất mà chứa đựng cả giá trị về tinh thần. Văn hóa ẩm thực Việt Nam cũng sở hữu nhiều nét đặc trưng khác nhau, tùy vào mỗi vùng miền, hoàn cảnh mà có những nét đặc trưng rất riêng. Trong bài viết này, hãy cùng theo chân LIMODY.VN để khám phá ẩm thực đặc sắc của Việt Nam quê hương ta nhé.

1. Đặc trưng văn hóa ẩm thực xưa và nay

Ẩm thực Việt Nam: Khám phá ẩm thực 3 miền xưa và nay ở 63 tỉnh thành phố

Trải qua một chặng đời dài từ lúc hình thành xây dựng và phát triển đất nước, văn hóa ẩm thực Việt Nam cũng theo đó mà có nhiều thay đổi. Những nét văn hóa truyền thống, cốt lõi được lưu giữ lại đồng thời cũng học hỏi, tiếp thu những cái mới để cho ra đời một nền ẩm thực đa dạng độc đáo không thua kém bất kỳ quốc gia nào.

1.1. Ẩm thực Việt ngày xưa

Từ xa xưa, văn hóa ẩm thực Việt Nam đã có nhiều nét đặc trưng rất riêng, và tùy vào mỗi vùng miền mà lại có những món ăn với hương vị khác nhau. Nhưng nhìn chung, những đặc trưng chúng ta có thể thấy trong ẩm thực xưa như thói quen ăn lạt, ít gia vị.

Trong mỗi món ăn thường là sự kết hợp của nhiều loại gia vị, thưởng thức một món ăn là bạn có thể cảm nhận đầy đủ hương vị chua, cay, mặn, ngọt tất cả hòa quyện với nhau. Thêm một nét đặc trưng khiến nhiều người yêu thích đó là tính cộng đồng được thể hiện rõ trong mỗi mâm cơm của người Việt.

Ngoài việc dùng chén riêng để ăn cơm thì tất cả món ăn, nước chấm đều được dùng chung, điều này cũng thể hiện sự hòa nhã, hiếu khách và thân thiện vốn có của người Việt ta. Đây chính là nét đặc trưng truyền thống vẫn được gìn giữ từ xưa đến nay, nó luôn ghi được dấu ấn với các bạn bè năm châu và cũng là niềm tự hào của người Việt.

1.2. Ẩm thực Việt ngày nay

Ẩm thực Việt Nam: Khám phá ẩm thực 3 miền xưa và nay ở 63 tỉnh thành phố

Cùng với sự phát triển không ngừng của thế giới, ẩm thực Việt Nam cũng ngày càng biến hóa, tiếp thu những điều mới mẻ từ bạn bè quốc tế nhưng vẫn không làm mất đi giá trị, bản chất truyền thống của mình. Một ví dụ điển hình đó là việc chú trọng hơn trong cách trình bày món ăn nhằm giúp món ăn không chỉ ngon về hương vị mà còn hấp dẫn cả hình thức vì ăn uống cũng là một nghệ thuật. Bên cạnh đó, ẩm thực ngày nay còn coi trọng các thành phần dinh dưỡng.

Khi cuộc sống ngày càng hiện đại, thì nhu cầu của con người ngày càng cao. Ẩm thực không chỉ dừng lại ở việc ăn no mà còn cần phải chứa đựng đầy đủ các chất dinh dưỡng, nguyên vật liệu phải được lựa chọn kỹ lưỡng, đáp ứng tiêu chí ngon và sạch. Bởi ăn uống khoa học mới giúp con người có một sức khỏe tốt, một tinh thần tràn đầy năng lượng trong cuộc sống.

2. Đặc trưng văn hóa ẩm thực 3 miền Việt Nam

Nằm trên cùng một dải đất hình chữ S, nhưng tùy vào mỗi vùng miền mà thời tiết, phong tục tập quán, thói quen sinh hoạt cũng khác nhau. Văn hóa ẩm thực 3 miền chịu ảnh hưởng từ những yếu tố này mà có những điểm chung và những nét khác biệt nhau. Những đặc trưng riêng trong văn hóa ẩm thực Việt Nam 3 miền đã tạo nên sự đa dạng, phong phú cho nền ẩm thực nước nhà.

2.1. Tinh tế và nhẹ nhàng với ẩm thực miền Bắc

Ẩm thực Việt Nam: Khám phá ẩm thực 3 miền xưa và nay ở 63 tỉnh thành phố

Người miền Bắc từ xa xưa đến nay đã luôn xem trọng những chuẩn mực trong văn hóa ẩm thực Việt Nam. Họ ưa thích những món ăn có vị nhạt, thanh đạm và nhẹ nhàng. Các gia vị trong món ăn vừa phải, hòa hợp với nhau, không quá ngọt như người miền Nam và cũng không cay như món ăn miền Trung. Những món ăn được xem là tinh hoa ẩm thực của người Bắc như: bún thang, phở, nem cua bể, bún chả, thịt đông,…

Nhắc đến người miền Bắc, người ta sẽ nghĩ ngay đến những nét truyền thống, quy cũ và điều này cũng thể hiện rất rõ trong văn hóa ẩm thực miền Bắc đến tận ngày nay. Miền Bắc cũng là nơi lưu giữ rất nhiều món ăn truyền thống và được truyền qua biết bao thế hệ. Các món ăn truyền thống của dân tộc đều được thể hiện rất rõ trong những mâm cơm cúng tổ tiên của người Bắc.

2.2. Đậm đà, cay nồng với ẩm thực miền Trung:

Ẩm thực Việt Nam: Khám phá ẩm thực 3 miền xưa và nay ở 63 tỉnh thành phố

Nói đến ẩm thực miền Trung, nhiều người sẽ nghĩ ngay đến cái vị cay nồng trong từng món ăn. Bởi xuất thân là vùng đất không được thiên nhiên ưu ái, quanh năm thời tiết khắc nghiệt đã tạo nên những con người miền Trung chịu mưa chịu gió, mạnh mẽ, chất phát và mặn mà. Chính điều này đã tạo nên đặc trưng trong phong cách ăn uống của người miền Trung, điều mà để lại ấn tượng sâu sắc với nhiều bạn bè gần xa.

Tuy vậy, ẩm thực miền Trung lại vô cùng cầu kỳ, chú trọng từ hình thức đến hương vị của món ăn. Sự tỉ mỉ ấy thể hiện rõ nhất qua ẩm thực mang nét cung đình của xứ Huế. Ẩm thực xứ Huế cho dù là món ăn dân giã hay món ăn cao lương mỹ vị thì cũng đều có hình thức bắt mắt mà hương vị không bao giờ quên. Huế cũng được cho là nguồn gốc xuất xứ của ẩm thực miền Trung.

Các món ăn đặc trưng miền Trung mà mỗi khi nhắc đến ai cũng phải xuýt xoa như: bún bò Huế, cơm hến, mì quảng, cao lầu, bánh tráng cuốn thịt heo, bánh đập, bánh xèo,…

2.3. Ngọt ngào và đa dạng với ẩm thực miền Nam:

Ẩm thực Việt Nam: Khám phá ẩm thực 3 miền xưa và nay ở 63 tỉnh thành phố

Nói đến sự đa dạng và giản dị trong ẩm thực Việt Nam thì ai cũng nghĩ ngay đến ẩm thực của người miền Nam. Là mảnh đất may mắn được thiên nhiên ưu ái nên sản vật ở đây vô cùng dồi dào cộng với sự phóng khoáng và giản dị của người miền Nam đã tạo nên đặc trưng ẩm thực miền Nam.

Cách chế biến món ăn của người miền Nam cũng cực kỳ đơn giản, họ không quá cầu kỳ như các miền khác. Họ có thể sử dụng tất cả những gì thiên nhiên ban tặng để chế biến ra những món đặc sản cực kỳ độc đáo lại vô cùng hấp dẫn.

Bên cạnh đó, miền Nam cũng là nơi giao thoa với văn hóa của người Hoa, người Chăm, Khmer chính vì vậy mà văn hóa ẩm thực ở đây rất đa dạng. Họ du nhập các món ăn từ các khu vực này và biến tấu thành những món ăn phù hợp với khẩu vị của mình.

Những món ăn miền Nam thường có vị ngọt từ đường, rau củ quả và vị béo của nước cốt dừa. Một số món ăn nổi tiếng ở miền Nam như: bún mắm, hủ tiếu Nam Vang, bánh bò, gỏi cuốn, gói cá linh bông điên điển,…

3. Đặc trưng văn hóa ẩm thực đường phố Việt Nam

Ẩm thực Việt Nam: Khám phá ẩm thực 3 miền xưa và nay ở 63 tỉnh thành phố

Ẩm thực đường phố Việt Nam từ lâu đã rất nổi tiếng trên các tạp chí ẩm thực thế giới, hương vị của nó làm xao xuyến biết bao trái tim bạn bè quốc tế. Với những người con đất Việt, ẩm thực đường phố luôn là niềm tự hào to lớn, họ luôn gìn giữ những nét truyền thống và không ngừng sáng tạo để cho ra thật nhiều món ngon, ghi dấu ấn với biết bao thực khách.

Những món ăn đường phố gây ấn tượng với du khách không chỉ ở hình thức mà ở còn ở hương vị, giá thành bình dân và cả khung cảnh để thưởng thức món ăn. Bạn có thể ngồi ở những chiếc ghế nhựa ven đường hay vỉa hè là có thể thưởng thức thoải mái một món ăn ngon, tha hồ nhìn ngắm phố phường, vừa ăn vừa tận hưởng quá đỗi tuyệt vời.

Những món ăn đậm chất đường phố, nhẹ nhàng tươi ngon như dưới đây chắc chắn sẽ mang đến cho bạn một trải nghiệm thú vị khi đến Việt Nam:

Phở:

Nhắc đến ẩm thực Việt Nam nhiều người sẽ nghĩ ngay đến món phở. Phở là món ăn quá đỗi quen thuộc với người Việt Nam và cũng là món ăn được lòng rất nhiều du khách quốc tế. Phở vốn có nguồn gốc từ miền Bắc, hương vị của món phở luôn làm người ta xao xuyến và ấm lòng mỗi khi nhắc đến.

Chỉ với những nguyên liệu không quá cầu kỳ, một chút bánh phở, thịt bò, nước hầm xương, rau thơm là chúng ta đã có ngay một tô phở thơm ngon đặc biệt. Chỉ cần đi dạo các con phố lớn ở Việt Nam, bạn chắc chắn sẽ bắt gặp vô số hàng phở lớn nhỏ 2 bên đường, nói như vậy là đủ hiểu được độ nổi tiếng của món ăn này như thế nào rồi phải không.

Bún chả:

Nếu như phở là món ăn đường phố thường được dùng vào buổi sáng thì bún chả chính là món ăn tiếp theo cho buổi trưa hoặc chiều. Bún chả Việt Nam đơn giản, tinh tế nhưng hương vị của nó khiến bao người rung động.

Một tô bún chả đầy đủ sẽ bao gồm bún, thịt nướng, chả nướng, rau thơm và không thể thiếu chén nước chấm chua ngọt. Chén nước chấm được xem là tinh hoa của món ăn này. Còn nhớ năm xưa, đích thân cựu tổng thống Obama và đầu bếp Anthony Bourdain đã ghé và thưởng thức món ăn đường phố này. Ông đã thể hiện sự thỏa mãn và thích thú với món ăn này, cũng từ đó mà món bún chả ngày càng nổi tiếng và được mọi người ưa thích hơn nữa.

Bánh mì:

Nếu như người Pháp đã có công sáng tạo ra ổ bánh mì không thì người Việt đã có công đưa món ăn này lên một đỉnh cao mới. Bánh mì Việt Nam giờ đây nổi tiếng khắp thế giới, nó không chỉ là món ăn dân giã đường phố bình thường mà còn là đặc trưng văn hóa ẩm thực mà Việt Nam muốn giới thiệu đến bạn bè năm châu.

Bên trong ổ bánh mì chứa đựng cả một bầu trời tinh túy, đó là những nguyên liệu vô cùng hấp dẫn. Bánh mì Việt Nam sẽ thường ăn kèm với pate, thịt, trứng ốp la, chả, xúc xích, tương ớt, rau thơm,…. Tất cả được kết hợp, hòa quyện với nhau một cách phù hợp tạo nên một hương vị vô cùng thơm ngon, bất cứ ai khi thưởng thức ổ bánh mì Việt Nam cũng đều phải xuýt xoa.

4. Đặc trưng văn hóa ẩm thực truyền thống Việt Nam

Ẩm thực Việt Nam: Khám phá ẩm thực 3 miền xưa và nay ở 63 tỉnh thành phố

Ẩm thực truyền thống Việt Nam sở hữu vô vàng các món ăn hấp dẫn với những nguyên liệu và cách chế biến đa dạng, từ đơn giản đến cầu kỳ. Đa dạng, phong phú là vậy, nhưng nhìn vào văn hóa ẩm thực truyền thống đất Việt, chúng ta sẽ thấy các đặc trưng nổi bật như:

Hòa đồng đa dạng:

Người Việt Nam với bản tính thân thiện, phóng khoáng và điều đó cũng phản ảnh rất nhiều vào văn hóa ẩm thực. Người Việt luôn luôn học hỏi, dễ dàng lĩnh hội các tinh hoa văn hóa của dân tộc, vùng miền khác để biến tấu lại thành hương vị của nước mình. Ẩm thực 3 miền Bắc Trung Nam từ xưa đến nay vẫn luôn biết cách tiếp thu và học hỏi như vậy.

Ít mỡ:

Các món ăn của người Việt không sử dụng nhiều thịt như phương Tây và cũng không quá nhiều dầu mỡ như người Hoa. Người Việt thường kết hợp nhiều loại rau, củ, quả trong món ăn. Các món Việt chủ yếu thiên về sự hài hòa, không quá màu mè, dầu mỡ như các nước khác.

Đậm đà hương vị:

Một nguyên liệu không thể thiếu trong nền ẩm thực Việt Nam đó là nước mắm. Nước mắm được xem là tinh túy của món ăn Việt, hầu hết các món ăn đều được nêm nếm nước mắm để có hương vị đậm đà. Trong các món ăn của người Việt, lúc nào cũng xuất hiện một chén nước chấm, tùy vào món ăn mà người ta sẽ pha một loại nước chấm phù hợp với hương vị của món đó.

Dùng đũa:

Đôi đũa luôn xuất hiện trong tất cả các bữa ăn Việt Nam, cho dù là món ăn nào đi chăng nữa, người Việt vẫn sử dụng đũa để gắp thức ăn thay vì dùng nĩa hay dao giống người phương Tây. Gắp thức ăn là cả một nghệ thuật, gắp làm sao cho khéo léo, để món ăn không bị rơi ra. Thế mới thấy sự tinh tế, khéo léo của người Việt ta thể hiện qua rất nhiều phương diện khác nhau, nhiều bạn bè quốc tế nhìn vào đều rất ngưỡng mộ và thích thú với nét đặc trưng này.

II. Khám phá bản sắc văn hóa ẩm thực 3 miền Việt Nam

Nếu nói về bản đồ ẩm thực Việt Nam, thì không thể nào diễn tả đầy đủ hết được sự phong phú, đa dạng của nó. Trong bài viết này, hãy theo chân LIMODY.VN đi khám phá bản sắc văn hóa ẩm thực Việt Nam với các món ngon, đặc sản Việt Nam theo từng vùng miền.

1. Các món ngon ẩm thực vùng Tây Bắc – đặc sản Tây Bắc

Ẩm thực Việt Nam: Khám phá ẩm thực 3 miền xưa và nay ở 63 tỉnh thành phố

Món ngon Hòa Bình – đặc sản Hòa Bình

Ẩm thực Tây Bắc Việt Nam vốn nổi tiếng có nhiều món ăn ngon vô cùng độc đáo và lạ mắt. Những du khách đã từng đặt chân đến vùng đất này đều có ấn tượng sâu sắc và nhớ mãi những món ăn đặc sản nơi đây. Hòa bình là nơi lưu giữ nhiều món ăn độc đáo, ngon miệng như cơm lam, chả cuốn lá bưởi, xôi nếp Mai Châu, cá nướng, gà nướng, rau rừng,…

Món ngon Sơn La – đặc sản Sơn La Mộc Châu

Sở hữu địa hình là những thửa ruộng bậc thang xinh đẹp, những vùng núi cao nguyên lộng gió, Sơn La còn là nơi cho ra những món ăn có hương vị độc nhất vô nhị khiến bạn không thể nào quên. Những món ăn với hương vị đặc biệt do chính tay những người dân nơi đây khéo léo tạo ra như nộm da trâu, bê chao Mộc Châu, pa pỉnh tộp, nậm pịa,… Những món ngon ở đây gây tò mò cho du khách từ ngay chính cái tên độc đáo của mình.

Món ngon Lào Cai – đặc sản Sapa

Đến với Lào Cai là đến với những phiên chợ tình lãng mạn, hòa mình vào khung cảnh núi rừng lãng mạn và thưởng thức ẩm thực giữa khí trời tuyệt vời. Lào Cai sẽ mời bạn thưởng thức những món ăn với hương vị thơm ngon như phở chua Bắc Hà, thắng cố, bánh nướng, trứng nướng,… Những món ăn đa dạng sắc màu, lúc nào cũng tỏa mùi thơm lan tỏa khắp núi rừng, luôn được lòng các du khách gần xa đến thăm.

Món ngon Điện Biên – đặc sản Điện Biên

Đến với Điện Biên bạn không chỉ được khám phá những di tích lịch sử, danh lam thắng cảnh tươi đẹp mà còn có cơ hội thưởng thức muôn vàn món ăn ngon miệng. Đặc trưng trong ẩm thực của người Điện Biên đó là việc kết hợp các loại gia vị nổi tiếng của núi rừng Tây Bắc như mật ong, hạt mắc khén, hạt dổi,… Những món ăn nổi tiếng của người Điện Biên có thể kể đến như: bắp cải cuốn nhót xanh, vịt om hoa chuối, rêu nướng, gà nướng mắc khén,…

Món ngon Yên Bái – đặc sản Yên Bái

Yên Bái được biết đến là nơi có nhiều phong cảnh thơ mộng cùng với đó là nét ẩm thực vô cùng đa dạng, đặc sắc và thú vị. Đây cũng là nơi tập trung của nhiều đồng bào người Thái, họ là những người vô cùng cầu kỳ và chỉnh chu trong những món ăn. Những món ăn ở đây lúc nào cũng được chuẩn bị một cách tỉ mỉ để cho ra hương vị trọn vẹn nhất. Có thể kể ra đây một vài món như thịt gác bếp, lạp xưởng, xôi ngũ sắc, cá nướng, bánh dày,…

Tuy nhiên, đối với người Tày ở Yên Bái thì họ lại chuộng những bữa ăn đơn giản, chủ yếu tận dụng những sản vật thiên nhiên ban tặng như cá suối, rêu nướng, măng rừng,…

Món ngon Lai Châu – đặc sản Lai Châu

Có thể nói vùng đất Lai Châu là nơi hội tụ của rất nhiều anh em dân tộc cùng chung sống. Chính vì vậy mà đời sống văn hóa ở đây vô cùng đa dạng, nhiều sắc màu. Đến đây bạn sẽ được trải nghiệm những nét văn hóa thú vị, được đắm chìm trong khung cảnh thiên nhiên núi rừng và đặc biệt là được thưởng thức những món ăn ngon tuyệt đỉnh. LIMODY.VN đã khám phá được những món ăn vô cùng hấp dẫn ở Lai Châu như thịt lợn muối chua, khâu nhục, cá bống vùi tro, thịt lợn hun khói,…

2. Các món ngon ẩm thực Việt Nam đặc sản miền Bắc

2.1. Ẩm thực miền Bắc khu vực Đông Bắc Bộ

Món ngon Phú Thọ – đặc sản Phú Thọ

Vùng đất Phú Thọ là nơi quê ta đất tổ, vùng đất mang đậm văn hóa bản sắc dân tộc. Khi nói đến ẩm thực Phú Thọ, chúng ta sẽ dễ dàng thấy được những món ăn ở đây thường gắn liền với các ngày hội, văn hóa tâm linh. Những món ăn do chính bàn tay của người người dân địa phương chân chất hiền lành bên cạnh hương vị thơm ngon còn thấm đượm tình cảm mộc mạc. Những món ăn dân giã có thể kể đến như: Thịt nộm trâu Thanh Sơn, xôi cọ, gà hấp lá chanh, vịt lam Xuân Sơn,…

Món ngon Hà Giang – đặc sản Hà Giang Đồng Văn

Là vùng đất được thiên nhiên ưu ái cho nhiều loại sản vật thơm ngon, chính vì vậy ẩm thực Hà Giang với vô vàn các món ăn chủ yếu được làm từ các nguyên liệu tự nhiên. Qua bàn tay khéo léo của con người nơi đây, họ cho ra những món ăn vô cùng ấn tượng như: lẩu gà đen, bánh cuốn trứng, bánh tam giác mạch, cơm lam,…

Món ngon Tuyên Quang – đặc sản Tuyên Quang

Là mảnh đất có nhiều cảnh quan núi rừng hùng vĩ, Tuyên Quang là nơi cho bạn dừng chân để hít thở khí trời và khám phá nhiều điều thú vị trong đó đó văn hóa ẩm thực. Ẩm thực nơi đây mang đậm bản sắc của các dân tộc vùng cao với những món ăn hấp dẫn không thể bỏ qua như: thịt chua, bánh đúc, vịt bầu om sấu, bánh nếp trứng kiến,…

Món ngon Cao Bằng – đặc sản Cao Bằng

Chuyến hành trình khám phá ẩm thực miền Bắc sẽ đưa bạn về với Cao Bằng để thưởng thức những món ngon được nhiều người ưa thích. Những món ăn khiến bạn ăn một lần là nhớ mãi như: bánh cuốn, phở, vịt quay, thịt bò gác bếp hay lợn sữa quay, món nào cũng có hương vị độc đáo riêng biệt, hình thức hấp dẫn hương vị thì thơm ngon không thể chê.

Món ngon Bắc Kạn – đặc sản Bắc Kạn

Các món ngon của ẩm thực Bắc Kạn không chỉ có hương vị hấp dẫn, hình thức bắt mắt mà mỗi món ăn còn ẩn chứa trong đó một câu chuyện, một phong tục tập quán hay nét văn hóa gì đó. Vừa được ăn ngon, vừa được tìm hiểu về món ăn thì nó lại càng ý nghĩa hơn.

Nhắc đến Bắc Kạn làm sao quên món xôi nếp nương thơm lừng, món lạp xưởng thơm ngon, hay món khâu nhục với hương vị rất riêng. Mỗi một món ăn sẽ cho bạn cảm giác mới lạ, khiến bạn hài lòng vô cùng đấy nhé.

Món ngon Thái Nguyên – đặc sản Thái Nguyên

Những món ăn ở vùng đất Thái Nguyên thường mang đậm bản sắc tinh hoa núi rừng, bên cạnh những món ăn truyền thống là những món ăn đầy tính sáng tạo, luôn hấp dẫn với các du khách. Những món ăn đậm chất dân tộc nổi tiếng ở Thái Nguyên như bánh chưng Bờ Đậu, bánh tro, xôi ngũ sắc, cơm lam,…

Món ngon Lạng Sơn – đặc sản Lạng Sơn

Những món ăn ngon của mảnh đất Lạng Sơn luôn khiến nhiều du khách xao xuyến mỗi khi nhắc đến. Nơi đây sẽ cho bạn trải nghiệm những món ăn tuyệt vời kết hợp với tận hưởng không gian vô cùng thơ mộng của núi rừng. Còn gì bằng khi được ngồi giữa thiên nhiên tươi đẹp và thưởng thức vô vàn các món ăn hấp dẫn như: ếch hương, xôi cẩm, vịt quay, nem nướng, phở chua,…

Món ngon Bắc Giang – đặc sản Bắc Giang

Ẩm thực Bắc Giang là các món ăn được chia thành nhiều nhóm khác nhau. Sẽ có món ăn chuyên dùng trong các lễ hội, lễ cúng; món ăn dùng trong bữa cơm hàng ngày hay là những món dùng để giới thiệu với bạn bè khắp nơi. Chẳng hạn những món ăn quen thuộc với người dân nơi đây như: gỏi cá mè, bánh đa Thổ Hà, bánh đúc Đồng Quan, bún Đa Mai,…

Món ngon Quảng Ninh – đặc sản Quảng Ninhđặc sản Hạ Long

Quảng Ninh được biết đến là vùng biển của khu vực Đông Bắc Bộ, chính vì vậy mà ẩm thực nơi đây sở hữu vô vàn những món ăn ngon được chế biến từ sản vật của biển cả. Hương vị của biển cả lan tỏa trong mọi bữa ăn của người dân nơi đây với các món như chả rươi, tôm tít, chả mực, gỏi ngán hay hàu sữa nướng. Mỗi món ăn mỗi hương vị đặc trưng khác nhau đã tạo nên sự phong phú cho ẩm thực của vùng đất này.

2.2. Ẩm thực miền Bắc khu vực Đồng Bằng Sông Hồng

Món ngon Hà Nội – đặc sản Hà Nội

Ẩm thực Hà Nội trải qua hàng nghìn năm lịch sử vẫn lưu giữ mãi những tinh hoa, nét truyền thống mà cha ông ta để lại. Phải nói nơi đây chính là cái nôi của ẩm thực Việt Nam bởi nó sở hữu quá nhiều món ngon được truyền từ đời này sang đời khác. Có thể kể đến những món ăn bất hủ như phở, bún chả, chả cá Lã Vọng, bún ốc, bún thang, bún đậu mắm tôm,… Kể làm sao hết những món ăn mê mẩn ở vùng đất Thủ đô này.

Món ngon Bắc Ninh – đặc sản Bắc Ninh

Bắc Ninh không chỉ để lại ấn tượng với những làn điệu quan họ, những câu hát hò ngọt ngào mà nơi đây còn sở hữu cả một “bầu trời” những món ăn khiến du khách gần xa đều say mê. Một vài món ăn nổi bật có thể kể đến như: phở gan cháy, nem Bùi Ninh Xá, bánh tẻ, xôi nén, cháo cá, thịt trâu nhúng mẻ,…

Món ngon Hà Nam – đặc sản Hà Nam

Tọa lạc gần thủ đô, nhưng Hà Nam vẫn chưa được nhiều bạn bè khắp nơi biết đến. Tuy nhiên, ai đã có cơ hội đến đây chắc hẳn đều bất ngờ với đặc trưng ẩm thực nơi đây, đó là những món ăn nhìn có vẻ đơn giản nhưng hương vị lại đi vào lòng người. Chẳng hạn như món cá kho niêu, bún cá rô đồng, bánh cuốn, chuối ngự,… Những món ăn hết sức dân giã như thế này từ lâu đã trở thành những nét tinh túy trong ẩm thực Hà Nam.

Món ngon Hải Dương – đặc sản Hải Dương

Hải Dương vốn nổi tiếng là xứ sở của vải thiều và bánh đậu xanh. Bên cạnh những món đặc sản này, người ta vẫn bị cuốn hút với những món ăn thân thuộc, giản dị ở vùng đất này như bánh cuốn, bánh dày, bánh lòng, bún cá rô đồng, chả rươi Tứ Kỳ.

Món ngon Hải Phòng – đặc sản Hải Phòng

Đúng như biệt danh của mình “Hải Phòng là không lòng vòng”, các món ăn ở nơi đây cũng khiến nhiều thực khách yêu ngay từ cái nhìn đầu tiên, không cần phải vòng vo chút nào. Nhắc đến món ngon Hải Phòng là gợi nhớ đến những món ăn như bánh đa cua, nem cua bể, bánh đúc tàu, bún cá cay. Những món ăn này từ lâu đã quá nổi tiếng với thực khách cả nước, ai cũng mong được một lần đến đây thể thưởng thức thử những món ăn này.

Món ngon Hưng Yên – đặc sản Hưng Yên

Hưng Yên là nơi có nhiều di tích lịch sử lâu đời cùng với những ngôi làng cổ. Bên cạnh đó, nơi đây còn sở hữu những món ăn ngon ngất ngây, thử một lần là mê. LIMODY.VN muốn giới thiệu đến bạn một vài món ăn hấp dẫn ở Hưng Yên như bún thang lươn, bánh dày, bánh cuốn, chả gà, gà Đông Tảo, cá mòi,…

Món ngon Nam Định – đặc sản Nam Định

Với những người con Nam Định khi xa quê, mỗi khi nhắc đến món ngon của quê hương, ai ai cũng phải bồi hồi nhớ đến những hương vị thân thương trong từng món ăn đặc sắc của quê nhà. Nam Định là nơi bạn có thể thưởng thức những món ăn tuyệt vời như phở bò, bún đũa, nem nắm, xôi xíu, bánh cuốn,…

Món ngon Thái Bình – đặc sản Thái Bình

Người dân Thái Bình quanh năm vất vả chịu mưa chịu nắng, hình ảnh của họ thường gắn liền với những cánh đồng thẳng cánh cò bay. Mặc dù vậy, nhưng con người nơi đây vẫn luôn dành thời gian để sáng tạo và chế biến vô số các món ăn ngon, tạo nên đặc trưng ẩm thực riêng biệt của mình. Thái Bình sẽ chiêu đãi bạn với những món ăn hết sức hấp dẫn như: gỏi nhệch, bún bung, nộm sứa, bánh khúc, bánh cuốn tôm,…

Món ngon Vĩnh Phúc – đặc sản Vĩnh Phúcđặc sản Tam Đảo

Vĩnh Phúc là nơi có nhiều cảnh quan thiên nhiên thơ mộng, hàng năm khách du lịch ghé đến rất nhiều. Đi du lịch ở Vĩnh Phúc không chỉ đơn thuần là nghỉ dưỡng, bạn còn có thể khám phá văn hóa ẩm thực rất đặc biệt ở đây. Thịt dê, bò tái, xôi Tam Đảo, vịt cổ, bánh đa cua,… là những món ăn ai ai cũng ấn tượng khi thưởng thức qua.

Món ngon Ninh Bình – đặc sản Ninh Bình – Tràng An

Ẩm thực Ninh Bình chắc chắn sẽ khiến bạn hài lòng nếu có cơ hội trải nghiệm qua. Những món ăn nơi đây luôn có sức hấp dẫn rất riêng, ăn một lần là nhớ mãi. Những món ăn thơm ngon của Ninh Bình mà LIMODY.VN muốn giới thiệu đến bạn như: thịt dê núi, xôi trứng kiến, gỏi cá nhệch, miến lươn, cua đồng rang lá lốt,…

3. Các món ngon ẩm thực Việt Nam đặc sản miền Trung

3.1. Ẩm thực miền Trung – món ngon khu vực Bắc Trung Bộ

Món ngon Thanh Hóa – đặc sản Thanh Hóa Sầm Sơn

Ẩm thực Thanh Hóa vô cùng đa dạng và nó biến đổi tùy vào mỗi vùng ở trong tỉnh. Nếu như ở những vùng biển nổi tiếng với các món ăn từ hải sản tươi ngon thì khi đến các huyện núi cao bạn sẽ được thưởng thức những món ăn mang đậm hương vị của đồng bào dân tộc Thái. Ẩm thực Thanh Hóa sẽ chiêu đãi bạn những món ăn ngon như chả tôm, bánh cuốn, dê ủ trấu, nem chua,…

Món ngon Hà Tĩnh – đặc sản Hà Tĩnh

Đến với đất Hà Tĩnh giàu truyền thống dân tộc và di tích lịch sử lâu đời, bạn sẽ được thưởng thức thiên đường ẩm thực với các món ăn ngon như mực nhảy, cá trích nướng, gỏi cá đục, dê nướng, bún bò, cháo canh,…

Món ngon Nghệ An – đặc sản Nghệ An

Các món ăn ở Nghệ An mỗi món đều mang hương vị rất riêng và vô cùng đặc sắc, thưởng thức một lần bạn chỉ muốn ăn mãi thôi. Bánh mướt, miến lươn, mực nháy hay cháo nghêu là những món ngon được nhiều người ưa thích mỗi khi nhắc đến ẩm thực Nghệ An.

Món ngon Quảng Bình – đặc sản Quảng Bình

Bên cạnh các danh lam thắng cảnh nổi tiếng thế giới với vẻ đẹp hoang sơ tự nhiên, Quảng Bình còn níu chân du khách với những món ăn dân giã, gần gũi như bánh bột lọc, nem lụi nướng sả, ốc chiên, cháo hàu, bánh cuốn ruốc tôm,… Những món ăn này từ lâu đã góp phần tô điểm cho bộ sưu tập các món ngon Quảng Bình thêm phần đa dạng.

Món ngon Quảng Trị – đặc sản Quảng Trị

Mảnh đất Quảng Trị quanh năm chịu nhiều thiệt thòi do thời tiết khắc nghiệt, ấy vậy mà ẩm thực nơi đây lại vô cùng đa dạng và đặc biệt. Những món ăn ngon thể hiện sự tinh tế của người dân Quảng Trị như: bắp hầm, thịt trâu lá trơng, bún nghệ, cháo bột vịt, bánh đúc rau câu,…,

Món ngon Thừa Thiên Huế – đặc sản Huế

Huế được xem là cái nôi của ẩm thực miền Trung, ẩm thực Huế vừa mang nét cung đình vừa xen lẫn giản dị, mộc mạc của người miền Trung. Các món ngon ở đây muôn màu muôn vẻ, mà hương vị món nào cũng đặc biệt thơm ngon, có thể kể ở đây như: bún bò, chè heo quay, cơm hến, cơm chay, bánh bột lọc,…

3.2. Ẩm thực miền Trung – món ngon khu vực Nam Trung Bộ

Món ngon Đà Nẵng – đặc sản Đà Nẵng

Đà Nẵng không chỉ được biết đến là thành phố biển xinh đẹp mà nơi đây còn sở hữu cả một bản đồ ẩm thực với những món ăn vô cùng hấp dẫn như bánh xèo, chè thái sầu, kem bơ, mít trộn, bánh tráng cuốn thịt heo,…

Món ngon Quảng Nam – đặc sản Quảng Namđặc sản Hội An

Ẩm thực đất Quảng thể hiện rõ nét bản chất, tính cách của con người chân chất, thân thiện nơi đây. Những món ăn đa dạng đặc sắc như mì Quảng, cơm gà Hội An, cao lầu, bê thui Cầu Mống, gà Đèo Le, bánh xèo,… chắc chắn sẽ khiến bạn nhớ mãi về mảnh đất thân yêu này.

Món ngon Quảng Ngãi – đặc sản Quảng Ngãi

Quảng Ngãi là nơi có cho ra những món ăn với hương vị mặn mà, cay nồng, đậm chất miền Trung. Nhắc đến món ngon Quảng Ngãi thì không thể nào bỏ qua don, ram thịt nướng, bánh xèo vịt, gỏi cá cơm,…

Món ngon Bình Định – đặc sản Bình Địnhđặc sản Quy Nhơn

Người Bình Định vốn có óc sáng tạo cùng với bàn tay khéo léo, họ luôn học hỏi để cho ra vô số những món ăn đặc sắc, mang dấu ấn riêng. Nhắc đến ẩm thực Bình Định là nhớ ngay đến bánh xèo tôm nhảy, bánh hỏi lòng heo, gà chỉ xôi cháy, bún chả cá,…

Món ngon Phú Yên – đặc sản Phú Yên Tuy Hòa

Là vùng đất sở hữu địa hình đa dạng từ đồi núi đến biển cả, vì vậy mà ẩm thực cũng vô cùng phong phú. Nơi đây sở hữu một thiên đường các món ăn đậm chất truyền thống của người miền Trung như bánh canh hẹ, bánh bèo, chả dông, gỏi rong biển,…

Món ngon Khánh Hòa – đặc sản Nha Trang

Vốn là địa điểm du lịch nổi tiếng, vì thế mà người dân Khánh Hòa luôn chú trọng trong từng món ăn để tạo nên văn hóa ẩm thực đặc sắc, ghi điểm trong mắt bạn bè khắp nơi. Bún chả cá Nha Trang, bánh căn, bún sứa, bánh ướt Diên Khánh là những món ăn gợi nhớ đến vùng đất này.

Món ngon Ninh Thuận – đặc sản Ninh Thuận Phan Rang

Ẩm thực Ninh Thuận có sự ảnh hưởng từ văn hóa Chămpa, chính vì vậy mà các món ăn cũng có sự độc đáo và đa dạng. LIMODY.VN sẽ gợi ý đến bạn một vài món ngon tại Ninh Thuận như: cá hú, cơm gà Phan Rang, bún mắm nêm, bánh canh chả cá, gỏi cá mai,…

Món ngon Bình Thuận – đặc sản Phan Thiết Mũi Né

Là mảnh đất giao thoa giữa Trung Bộ và Nam Bộ, vì vậy mà ẩm thực Bình Thuận cũng có sự kết hợp giữa hương vị của miền Nam và miền Trung. Các món ăn được biến tấu đa dạng, mang dấu ấn riêng như bánh căn Phan Thiết, lẩu thả, cá lồi xối mỡ, bánh canh, gỏi cá,…

3.3. Ẩm thực miền Trung – khu vực đặc sản Tây Nguyên

Món ngon Kon Tum – đặc sản Kon Tum

Được biết đến là vùng đất cao nguyên đầy nắng và gió, thành phố Kon Tum cũng được thiên nhiên ưu ái cho nhiều sản vật của núi rừng. Văn hóa ẩm thực nơi đây hội tụ đầy đủ những yếu tố từ giản dị đến cầu kì, mỗi món ăn là mỗi hương vị riêng biệt đặc sắc. Xôi măng, cơm lam, gà nướng, thịt hun khói là những món ăn nổi trội của vùng đất này.

Món ngon Gia Lai – đặc sản Gia Lai Pleiku

Ẩm thực Gia Lai ngoài những món ăn truyền thống còn có cả những món ăn được du nhập từ các vùng miền khác nhưng được biến tấu lại cho phù hợp với hương vị của địa phương. Những món ăn như phở khô, bún cua, gỏi lá, bò một nắng, lụi nướng sẽ khiến bạn không bao giờ quên về hương vị của ẩm thực nơi đây.

Món ngon Đắk Lắk – đặc sản Buôn Mê Thuột Đắk Lắk

Đi sâu vào tìm hiểu ẩm thực Đắk Lắk bạn sẽ thấy nơi đây có vô vàn món ăn độc đáo nhưng hương vị vô cùng thơm ngon. Còn gì bằng khi được thưởng thức đồ ngon vật lạ giữa cái khung cảnh thiên nhiên thanh bình, thơ mộng như thế này. Những món ăn ngon nổi tiếng ở đây như phở, bánh khọt, bánh cuốn, nem nướng, bánh canh,…

Món ngon Lâm Đồng – đặc sản Đà Lạt – Bảo Lộc

Đặc trưng của ẩm thực Lâm Đồng là sự kết hợp của văn hóa ẩm thực từ Bắc vào Nam. Các món ăn ở đây tuy không quá đặc biệt, cầu kỳ nhưng hương vị của nó cũng phần nào để lại ấn tượng cho nhiều thực khách gần xa. Lâm Đồng nổi tiếng với những món ăn hấp dẫn như nem nướng, ốc nhồi thịt, bánh căn, bánh ướt lòng gà, bánh mì xíu mại,…

4. Các món ngon ẩm thực miền Nam Việt Nam – đặc sản miền Nam

Món ngon Hồ Chí Minh – đặc sản Sài Gòn – TPHCM

Phải nói Hồ Chí Minh chính là thiên đường ẩm thực khi sở hữu vô số các món ăn độc đáo, đa dạng và thơm ngon. Nhắc đến món ngon Sài Gòn là nhắc đến cơm tấm, hủ tiếu Nam Vang, gỏi khô bò, bột chiên, phá lấu,… Còn gì bằng khi được hòa mình vào chốn phố thị rực rỡ và thưởng thức muôn vàn các món ăn hấp dẫn như thế này.

Món ngon Bình Dương – đặc sản Bình Dương – Dĩ An

Vì nằm gần Hồ Chí Minh nên ẩm thực Bình Dương đa số là các món ăn được du nhập từ thành phố này. Các món ăn ở Bình Dương không có gì quá đặc biệt nhưng cũng có một vài món ngon bổ dưỡng như gà tiềm, nem nướng, bánh bèo bì, bún tôm, lẩu bò nhúng mắm ruốc.

Món ngon Bình Phước – đặc sản Bình Phước Đồng Xoài

Bình Phước nổi tiếng là xứ sở của hạt điều, chính vì vậy người dân ở đây cũng tận dụng nguyên liệu này để chế biến rất nhiều món ăn. Những món ăn ngon nổi tiếng ở Bình Phước như gỏi trái điều, bánh hạt điều, heo thả rông nướng, cơm lam,…

Món ngon Vũng Tàu – đặc sản Vũng Tàu

Ẩm thực vùng biển Vũng Tàu bên cạnh những món ngon từ hải sản thì cũng có những món ăn vô cùng nổi tiếng vì hương vị đặc biệt, không tìm thấy được ở nơi đâu. Những món ăn níu chân du khách ở vùng đất này như lẩu cá đuối, bánh khọt gốc Vú Sữa, bánh canh ghẹ, bánh mì chảo xíu mại,…

Món ngon Tây Ninh – đặc sản Tây Ninh

Đặc trưng của ẩm thực Tây Ninh chính là bộ sưu tập những món ăn vặt độc đáo cùng với các món chay nổi tiếng cả Việt Nam. Nhắc đến Tây Ninh, người ta sẽ nghĩ ngay đến xứ sở của các món bánh tráng, bánh canh Trảng Bàng, ốc xu Núi Bà, bò tơ Tây Ninh,…

Món ngon Đồng Nai – đặc sản Đồng Nai Biên Hòa

Các món ngon ẩm thực miền Nam tiếp tục đưa bạn đến khám phá Đồng Nai với những món ăn độc đáo mà hương vị rất ấn tượng, ăn một lần là nhớ mãi không quên. Gỏi cá, cơm gà cá mặn, canh chua lá giang, phèo nướng lu, gà hấp bưởi là những món ăn chiều lòng được tất cả các vị khách xa gần.

5. Các món ngon ẩm thực đặc sản miền Tây – khu vực đồng bằng Sông Cửu Long

Món ngon An Giang – đặc sản An Giang – Châu Đốc – Long Xuyên

An Giang là vùng đất sở hữu văn hóa ẩm thực đa dạng, có sự kết hợp đa dạng của các đồng bào người Chăm, Khmer, Hoa. Ẩm thực An Giang mang đậm bản sắc của miền Tây sông nước với những món ăn hấp dẫn như bún cá Châu Đốc, cơm tấm Long Xuyên, lẩu mắm, bò bảy món, gà đốt lá chúc,…

Món ngon Bạc Liêu – đặc sản Bạc Liêu

Nhắc đến ẩm thực miền Tây người ta sẽ nghĩ ngay đến sự dân giã, không hề cầu kỳ mà hương vị lại đặc biệt chẳng giống ở nơi đâu. Cái hay của người miền Tây đó là sự kết hợp các nguyên liệu một cách sáng tạo, chẳng hạn như đến với Bạc Liêu, bạn sẽ được thưởng thức những món ăn tuyệt vời như bún nước lèo, bún bò cay, bún xào nem nướng, bánh củ cải, cá kèo nấu giấm.

Món ngon Bến Tre – đặc sản Bến Tre

Nhắc đến ẩm thực Bến Tre là nhắc đến các món ăn chủ yếu được nấu từ nguyên liệu là dừa. Bởi nơi đây nổi tiếng là vựa dừa lớn nhất cả nước. Các món ăn ngon nổi tiếng của Bến Tre như: Gỏi củ hủ dừa, cơm dừa, bánh xèo ốc gạo, bì cuốn, cháo cua đồng,…

Món ngon Cà Mau – đặc sản Cà Mau

Vốn là nơi có nguồn nước mặn và nước lợ dồi dào cùng với hệ thống sông ngòi chằng chịt, chính vì vậy ẩm thực Cà Mau luôn sở hữu những món ăn ngon chủ yếu là các sản vật dưới nước như vọp nướng, cua đá rang muối, ốc len xào dừa, tôm tít, hàu nướng mỡ hành,…

Món ngon Cần Thơ – đặc sản Cần Thơ – Ninh Kiều

Đến với thành phố trung tâm du lịch của miền Tây, bạn sẽ ngạc nhiên với văn hóa ẩm thực dân giã cùng với sự sáng tạo và các món ăn với cách chế biến vô cùng độc đáo. Ẩm thực Cần Thơ sẽ gọi tên những món ăn vô cùng hoàn hảo như nem nướng Cái Răng, ốc nướng tiêu xanh, ba khía rang me, vịt nấu chao, bánh tằm bì,…

Món ngon Đồng Tháp – đặc sản Đồng Tháp – Sa Đéc – Cao Lãnh

Ẩm thực Đồng Tháp sẽ gợi nhớ cho ta hương vị giản dị của quê hương, khung cảnh thanh bình của làng quê truyền thống với hoa sen, đồng ruộng, rừng tràm. Những món ăn hấp dẫn như hủ tiếu Sa Đéc, bánh xèo Cao Lãnh, lẩu cá linh, cá lóc nướng cuốn lá sen, ốc treo giàn bếp chính là niềm tự hào của người dân Đồng Tháp từ xưa đến nay.

Món ngon Hậu Giang – đặc sản Hậu Giang – Vị Thanh – Ngã Bảy

LIMODY.VN tiếp tục đưa bạn đến với Hậu Giang để khám phá những món ngon đặc sản miền Tây sông nước. Bên cạnh đặc sản trái cây miệt vườn, Hậu Giang còn sở hữu những món ăn hấp dẫn với nguồn nguyên liệu có sẵn như bún gỏi dà, chả cá thác lác, lẩu cá ngát, bánh xèo bông điên điển, gà hầm sả,…

Món ngon Kiên Giang – đặc sản Kiên Giang – Hà Tiên – Rạch Giá – đặc sản Phú Quốc

Kiên Giang không chỉ giữ chân du khách với những hòn đảo xinh đẹp mà còn ở những món ăn thơm ngon đặc biệt. Gỏi cá trích, cơm ghẹ, bún cá, bún kèn, gỏi sò lông, lẩu chua sả nghệ là những món ăn có hương vị đặc trưng, khó mà tìm được ở những nơi khác.

Tìm hiểu thêm các đặc sản vùng biển ở Nam Du, Hòn Sơn như sau: Đặc sản Hòn Sơn, đặc sản Nam Du.

Món ngon Long An – đặc sản Long An – Tân An

Ghé chân đến Long An, bạn sẽ có cơ hội thưởng thức những món ăn ngon như lẩu mắm, thịt lợn muối chua, canh chua cá chốt, lẩu mắm chắc chắn sẽ khiến bạn “đổ ngay” từ lần đầu tiên. Vì là mảnh đất nằm giữa miền Tây và miền Đông Nam Bộ nên ẩm thực Long An cũng có sự đa dạng và phong phú.

Món ngon Sóc Trăng – đặc sản Sóc Trăng

Cũng giống như An Giang, Sóc Trăng là nơi có văn hóa ẩm thực giao thoa với văn hóa của các đồng bào dân tộc. Đến nơi đây, ngoài việc khám phá những phong tục, tập quán thú vị, bạn đừng nên bỏ qua những món ăn đặc sắc như: bún lèo, bún vịt nấu tiêu, hủ tiếu cà ri, bò nướng ngói, bánh xèo,…

Món ngon Tiền Giang – đặc sản Tiền Giang – Mỹ Tho – Cái Bè – Gò Công

Ẩm thực Tiền Giang nổi tiếng với những món ăn với hương vị rất riêng, không giống với bất kỳ nơi nào. Chỉ khi đến đây, bạn mới thưởng thức đúng vị các món ngon nổi tiếng như hủ tiếu Mỹ Tho, bánh giá, cá lóc nướng trui, khô cá bông lau, chả nướng.

Món ngon Trà Vinh – đặc sản Trà Vinh

Bún nước lèo, bánh tét Trà Cuôn là những cái tên người ta sẽ nghĩ đến đầu tiên khi nhắc đến ẩm thực Trà Vinh. Không chỉ dừng lại ở đó, Trà Vinh còn sở hữu những món ăn với hương vị đặc trưng như bánh canh, bún suông, ba khía muối,…

Món ngon Vĩnh Long – đặc sản Vĩnh Long

Các món ăn độc đáo ở Vĩnh Long cũng là điều bạn không nên bỏ qua nếu có cơ hội đến với xứ sở trái cây nổi tiếng này nhé. Vĩnh Long sẽ chiều lòng thực khách khắp nơi với những món ăn tuyệt vời như cá tai tượng chiên xù, cá út nấu canh chua, gà hấp rượu, bánh xèo hến, cá cóc kho nước dừa.

Ẩm thực Việt Nam được ví như một bức tranh rực rỡ sắc màu, càng khám phá lại càng thấy nhiều điều hấp dẫn, diệu kỳ. Bức tranh ẩm thực ấy thể hiện rất rõ bản chất và tinh thần dân tộc của con người Việt Nam. Đây được xem là niềm tự hào của người con đất Việt, và không chỉ người Việt mà nhiều bạn bè quốc tế cũng rất yêu thích văn hóa ẩm thực của dải đất hình chữ S này.

HUYỀN NGUYỄN