Top 20 Đặc sản Sóc Trăng làm quà biếu ngon cần biết khi đến du lịch

Một địa điểm với hàng loạt những món đồ ăn vặt đường phố khiến ai cũng ngỡ ngàng mà không phải thực khách nào cũng biết. Hãy cùng LIMODY.VN khám phá xem đó là đâu và đặc biệt là tìm hiểu về Top 20 đặc sản Sóc Trăng rất đặc sắc qua bài viết này nhé!

1. Đặc sản Sóc Trăng Bánh pía

Top 20 Đặc sản Sóc Trăng làm quà biếu ngon cần biết khi đến du lịch

Khi nhắc đến Sóc Trăng, LIMODY.VN không thể không nói tới bánh pía – đặc sản Sóc Trăng làm quà đã phổ biến ở khắp các vùng miền trên lãnh thổ đất Việt. Bánh pía là loại bánh sầu riêng có hương vị thơm lừng đặc trưng, vị ngọt lịm và vô cùng béo ngậy không thua gì khi thưởng thức sầu riêng tươi. Lớp vỏ bánh tơi xốp được tạo thành những hình tròn nhỏ nhắn, đáng yêu, màu hơi trắng ngả vàng.

Bên trong là nhân sầu riêng nhuyễn đặc và có nơi sẽ có cả phần trứng muối phía trong. Đặc biệt hơn, khi đến Sóc Trăng, nếu may mắn, bạn còn có dịp được chiêm ngưỡng quy trình làm bánh và tận hưởng những mẻ bánh mới ra lò cực hấp dẫn.

Địa chỉ:

  • Đại lý Tân Huê Viên: Số 92 đường Xô Viết, Nghệ Tĩnh

2. Đặc sản Sóc Trăng Bánh cóng

Top 20 Đặc sản Sóc Trăng làm quà biếu ngon cần biết khi đến du lịch

Một loại bánh đặc sản Sóc Trăng mà ít người biết đến hay nhầm lẫn với bánh cống là bánh cóng. Loại bánh được gọi theo tên của dụng cụ chiên bánh. Bánh có mùi thơm, phần vỏ được chiên vàng ruộm, hình dáng gần giống chiếc bánh kem cupcake.

Bên trên mặt lồi của bánh có thêm tôm hoặc tép nhỏ, trong nhân là thịt băm nhuyễn, hành tím, đậu xanh,… được xay nhuyễn và trộn đều với nhau. Phần vỏ bánh cần trộn theo tỷ lệ nghiêm ngặt từ bột gạo, nước,… để đạt độ dẻo mềm nhất định. Bánh thường được ăn với ít rau sống kèm rau thơm và chấm với nước mắm chua ngọt được pha khéo léo.

Địa chỉ:

  • Hướng QL1A đi cầu Bưng và chợ Đại Tâm
  • Chợ ven lộ Xoài Cà Nã, huyện Mỹ Xuyên

3. Đặc sản Sóc Trăng Bánh in

Top 20 Đặc sản Sóc Trăng làm quà biếu ngon cần biết khi đến du lịch

LIMODY.VN sẽ mang đến bạn một món bánh đặc sản Sóc Trăng không chỉ thơm ngon mà còn mang ý nghĩa quan trong trong dịp lễ hội lớn Ooc-Om-Bok của người Khmer ở vùng đất này. Loại bánh thường được dùng để làm đồ dâng lễ lên những đấng thần linh có màu trắng, bên ngoài là lớp bột mỏng siêu mịn.

Vỏ bánh làm từ bột gạo nếp, cốt dừa và ít đường nên có vị ngọt. Mặt trên của bánh được in lên những chữ tượng hình hoặc hình vẽ cách điệu. Đan xen những tầng trắng là các màu xanh, vàng ở nhân bánh tạo ra mùi hương và vị ngọt đặc trưng, trung hòa lẫn nhau khiến bánh in trở thành thức quà mua về không thể thiếu.

Địa chỉ:

  • Địa lý Tân Huê Viên: Số 92 đường Xô Viết Nghệ Tĩnh

4. Đặc sản Sóc Trăng Bánh gừng

Top 20 Đặc sản Sóc Trăng làm quà biếu ngon cần biết khi đến du lịch

Nếu người Kinh có bánh phu thê thì người Khmer có bánh gừng với đúng ý nghĩa “gừng cay muối mặn xin đừng quên nhau”, đại diện cho sự thủy chung, son sắt trong tình yêu đôi lứa. Gọi là bánh gừng không phải vì bánh làm từ gừng mà do hình dáng của bánh đã được đồng bào người Khmer khéo léo tạo hình giống như những củ gừng có màu vàng ruộm.

Đặc sản Sóc Trăng được làm từ bột nếp, đường cát, nước chanh,… nhào thành bột sau đó mang đi chiên. Bề mặt bánh vàng và nhẵn bóng bắt mắt, thường được xếp với các loại bánh khác và xuất hiện trong các dịp lễ hội, đám hỏi,… quan trọng của người dân Khmer. Bên cạnh đó, bánh vừa có thể ăn liền vừa có thể bảo quản để mang về làm quà.

Địa chỉ:

  • Chợ trung tâm Sóc Trăng: Đường Mạc Đĩnh Chi

5. Đặc sản Sóc Trăng Bánh phồng tôm

Top 20 Đặc sản Sóc Trăng làm quà biếu ngon cần biết khi đến du lịch

Thêm một loại bánh đặc sản Sóc Trăng mua về nữa là bánh phồng tôm – loại bánh nổi tiếng nhờ có phần nguyên liệu tôm chiếm tỷ lệ rất cao trong bánh. Cũng chính bởi vì thế mà bánh phồng tôm Sóc Trăng có màu vàng khác biệt, phần bánh giòn rụm, tơi xopps và béo ngậy.

Không những thế, nhờ sự tẩm ướp khéo léo của những người dân nơi đây mà bánh phồng tôm còn có chút dư vị cay the cuốn hút và mùi thơm của tiêu tươi. Món ăn vặt giòn rụm này chắc chắn sẽ khiến bạn không thể dừng lại cho đến khi căng bụng.

Địa chỉ:

  • Bánh phồng tôm Quảng Trân: Số 432 đường Nguyễn Huệ

6. Đặc sản Sóc Trăng Bánh ống

Top 20 Đặc sản Sóc Trăng làm quà biếu ngon cần biết khi đến du lịch

Cũng giống như bánh gừng, bánh ống cũng là một đặc sản Sóc Trăng biểu tượng cho sự sắc son trước sau như một trong mối quan hệ vợ chồng. Bánh ống được gói trong một chiếc ống nhỏ và được nấu bằng cách hấp cách thủy trong thời gian chưa đến 5 phút.

Món “bánh ăn liền” được làm từ bột gạo pha trộn với lá dứa được xay nhuyễn nên mang màu lá cây nhẹ nhàng, thơm hương lá dứa và đặc sắc mùi nước cốt dừa vô cùng béo ngậy, ngọt thanh. Để trang trí thêm cho bánh, nhiều người còn rắc ngập dừa nạo hoặc muối vừng xung quanh khiến bánh đã béo ngậy nay còn dậy thêm mùi thơm ngát của dừa.

Địa chỉ:

  • Chợ nổi Ngã Năm: Số 3 đường Hương Lộ Vĩnh Quới
  • Các quán ăn vặt đường Nguyễn Văn Trỗi

7. Đặc sản Sóc Trăng Bánh dứa

Top 20 Đặc sản Sóc Trăng làm quà biếu ngon cần biết khi đến du lịch

Một món đặc sản Sóc Trăng có tính truyền thống lâu đời là bánh dứa. Bánh có màu trắng vàng nhẹ, mùi thơm vì được làm từ bột nếp, lá dứa, dừa nạo và đậu phộng. Bánh được tráng mỏng, có độ hơi dẻo, mềm và thơm sau đó cuộn lại như dạng bánh crepe bên Tây.

Khi thưởng thức, thực khách nên ăn khi bánh còn đang nóng hổi được gói trên những tầng lá chuối, khi ấy là lúc bánh có độ ngọt thanh, béo ngậy và bùi bùi rõ nét nhất. Bánh dứa là số hiếm hoi các loại bánh chỉ cần ăn không thôi cũng đủ làm bùng nổ vị giác của thực khách.

Địa chỉ:

  • Các hàng ăn vặt dọc đường Phan Chu Trinh

8. Đặc sản Sóc Trăng Mè láo

Top 20 Đặc sản Sóc Trăng làm quà biếu ngon cần biết khi đến du lịch

Một món ăn thoạt nhìn sẽ thấy rất thân quen vì gần giống với bánh rán vừng ở miền Bắc nhưng mè láo thực chất là đặc sản Sóc Trăng bắt nguồn từ Trung Quốc đã được người dân sáng tạo và thay đổi đi ít nhiều.

Cách thức để làm nên một mẻ mè láo cũng mất kha khá thời gian nhưng bù lại bánh lại có vị ngọt bùi, béo ngậy. Nhân bánh là phần khoai môn được nghiền cho thật nhuyễn, dính lại với nhau thành một khối hình tròn nhỏ và phải phơi dưới trời nắng trong trung bình 3 ngày đến khi khô.

Sau đó, phần nhân khoai môn đó sẽ được lăn với bột nếp thơm và chiên giòn, thêm một lớp hạt mè dày đặc bên ngoài khi bánh đã chiên vàng ruộm. Cuối cùng cho ra thành quả là bánh mềm mại, hơi dài nhẹ, béo ngậy và thơm lừng mùi của khoai môn lẫn mè rang.

Địa chỉ:

  • Đại lý Tân Huê Viên: Số 92 đường Xô Viết Nghệ Tĩnh

9. Đặc sản Sóc Trăng Vú sữa tím Đại Tâm

Top 20 Đặc sản Sóc Trăng làm quà biếu ngon cần biết khi đến du lịch

Do điều kiện tự nhiên thuận lợi nên vú sữa ở huyện Mỹ Xuyên thuộc tỉnh Sóc Trăng có chất lượng tuyệt hảo nhờ độ ngọt thơm, béo ngậy mà loại quả này mang lại. Đặc sản Sóc Trăng này còn đặc biệt hơn ở phần màu sắc.

Không đơn thuần là màu xanh thông thường mà vú sữa Đại Tâm có màu tím huyền bí kỳ lạ. Tuy nhiên, màu sắc không hề ảnh hưởng đến độ ngon của loại quả này hay thậm chí còn có phần ngọt và mọng nước hơn. Nếu đã đến Sóc Trăng vào độ tháng 10 hàng năm, hãy ghé ngay xã Đại Tâm để thưởng thức vú sữa và mua một ít về làm quà bạn nhé!

Địa chỉ:

  • Xã Đại Tâm, huyện Mỹ Thanh

10. Đặc sản Sóc Trăng Bưởi năm roi Kế Thành

Top 20 Đặc sản Sóc Trăng làm quà biếu ngon cần biết khi đến du lịch

Một loại quả nữa và cũng là đặc sản Sóc Trăng mua về được nhiều người tiêu dùng và thực khách đánh giá rất cao là bưởi năm roi Kế Thành. Không chỉ có thế, loại bưởi ở đây còn được chứng nhận của VietGap nên đảm bảo về chất lượng.

Bưởi mỏng cùi, phần sa màu xanh mịn tươi tắn. Bên trong các múi đều mọng nước, ngọt thanh và không hề có một chút vị đắng hay the nào. Nhờ những đặc tính vượt trội như vậy mà bưởi năm roi không chỉ hấp dẫn khách du lịch mà cũng là mặt hàng xuất khẩu hảo hạng của Việt Nam.

Địa chỉ:

  • Vườn bưởi năm roi của ông Đặng Văn Nám: Ấp Kính Giữa 2, xã Kế Thành, huyện Kế Sách

11. Đặc sản Sóc Trăng Lạp xưởng Vũng Thơm

Top 20 Đặc sản Sóc Trăng làm quà biếu ngon cần biết khi đến du lịch

Được mệnh danh là loại thực phẩm có hàm lượng chất dinh dưỡng và chất đạm cao, lạp xưởng Vũng Thơm có hương vị khác biệt và thơm ngon khó cưỡng. Một cây lạp xưởng tuy không quá lớn nhưng lại là sự hòa quyện của hàng loạt những loại nguyên liệu tươi ngon nhất như thịt heo, mỡ heo, lòng heo, rượu Mai Quế Lộ, gia vị,….

Nhờ vậy mà chỉ cần một cây lạp xưởng thôi cũng có giá trị dinh dưỡng dồi dào như một bữa cơm đầy đủ. Lạp xưởng Vũng Thơm đặc sản Sóc Trăng này chỉ cần hấp, luộc hoặc cắt nhỏ mang đi xào là đã làm dậy lên mùi hương và phong vị ngon ngọt, dai dai của mình. Bên cạnh đó, hiện nay thì loại lạp xưởng này còn có loại thịt gà, thịt bò,… vô cùng lôi cuốn.

Địa chỉ:

  • Đại lý Tân Huê Viên: Số 92 đường Xô Viết Nghệ Tĩnh

12. Đặc sản Sóc Trăng Hủ tiếu cà ri Vĩnh Châu

Top 20 Đặc sản Sóc Trăng làm quà biếu ngon cần biết khi đến du lịch

Nổi tiếng không kém hủ tiếu Nam Vang, hủ tiếu cà ri của Vĩnh Châu là đặc sản Sóc Trăng tiêu biểu nhất. Một tô hủ tiếu cà ri cũng được nấu theo kiểu cà ri thịt gà hay thịt vịt thông thường với phần nước dùng màu vàng lóng lánh một ít mỡ béo ngậy và thơm mùi nghệ, lại thoang thoảng mùi hương đặc trưng của nước cốt dừa vừa béo vừa ngậy.

Hủ tiếu có phần sợi nhỏ, hơi dai dai và đủ mềm, ăn kèm với phần thịt vịt xiên nâu đỏ đầy quyến rũ. Cả bát hủ tiếu cà ri là sự hòa quyện giữa đủ ngũ vị, ăn kèm với phần nước chấm cay cay, ngọt ngọt thì lại càng hấp dẫn hơn bao giờ hết.

Địa chỉ:

  • Quán hủ tiếu: Số 144 – 146 đường Phú Lợi

13. Đặc sản Mì sụa

Top 20 Đặc sản Sóc Trăng làm quà biếu ngon cần biết khi đến du lịch

Đặc sản Sóc Trăng luôn biết cách khiến thực khách bất ngờ, trong những điều gây ngỡ ngàng ấy thì phải kể đến món mì sụa. Gọi là mì nhưng sợi không phải khoai tây, mì sợi trứng hay bột thường thấy mà mì sụ làm từ đậu nành, chính vì vậy mà sợi mì có màu vàng đặc biệt, bên cạnh đó là hương vị thanh mát, ngọt ngào lan tỏa, chút béo ngậy rất tự nhiên và nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe.

Mì sụa khá mềm và ít dai, được chia thành hai dạng là sợi mì mặn và không mặn. Đối với loại mì mặn sẽ ăn như bình thường, ngon nhất là khi xào lên với thịt, hải sản, hành lá,… Còn đối với loại không mặn thì thường dùng để nấu chè tạo nên món ăn vặt ngọt ngào, thanh mát ngày hè.

Địa chỉ:

  • Quán Tinh Châu: Số 34 đường CMT8
  • Quán Kim Thúy: Số 2A đường CMT8

14. Đặc sản Bún vịt nấu tiêu

Top 20 Đặc sản Sóc Trăng làm quà biếu ngon cần biết khi đến du lịch

Đặc sản Sóc Trăng là bữa sáng thân quen của rất nhiều người dân địa phương là bún vịt nấu tiêu. Bún sợi trắng, dai và mềm cùng với nước dùng thanh đạm, ngọt nhẹ và khá thơm. Thế nhưng, điều làm nên độ ngon vang danh lẫy lừng của bún vịt nấu tiêu nằm ở bí quyết làm thịt vịt béo ngậy. Thịt vịt ít mỡ, nhiều nạc được nấu với hạt tiêu xanh tươi nên có mùi thơm đặc sắc, vị hơi thể và cay cay nơi đầu lưỡi.

Không những vậy, thịt luộc và nấu trong nước dừa nên thấm nhuần vị ngọt ngào, nét thanh ngọt nhẹ nhàng và thơm đậm mùi nước dừa. Chỉ với một tô bún vịt tiêu xanh thôi mà hoà quyện biết bao nhiêu vị ngọt, cái thanh mát và những tinh tuý trong đủ mọi loại hương vị đặc sắc nhất nên bạn đừng quên thưởng thức món ngon này nhé!

Địa chỉ:

  • Phượng Quán: Số 21 đường CMT8
  • Bún cô Hường: Đường Xô Viết Nghệ Tĩnh

15. Đặc sản Bún gỏi dà

Bún gỏi dà thực chất cũng là một món gỏi mang đậm phong vị của các đặc sản Sóc Trăng. Bún gỏi dà có độ chua ngọt, cay the dễ ăn, lại thanh mát nên được nhiều thực khách say đắm, ngất ngây. Người dân địa phương đã khéo léo biến hoá gỏi ăn kèm với bún cùng phần nước dùng ngọt lịm tự nhiên từ xương ống, chua chua nhẹ nhàng vị của me và độ ngậy béo tinh tế từ tương đậu hạt.

Thêm phần gỏi, chút nước cốt chanh, ớt và rau sống là bạn đã có ngay tô bún có vẻ ngoài lẫn hương vị đặc sắc, lạ lẫm và trọn vẹn đủ vị.

Địa chỉ:

  • Bún gỏi dà: Số 23 đường Phạm Ngũ Lão
  • Bún cô Hằng: Số 13 đường Nguyễn Văn Hữu

16. Đặc sản Cháo cá lóc rau đắng

Một món ngon đặc sản Sóc Trăng thanh đạm, ngọt ngào và bổ dưỡng là cháo cá lóc rau đắng. Thành phần chính của cháo được nấu từ gạo tẻ dẻo mềm, nấu kiểu cháo hoa nên hạt nở bung rất mềm và thơm. Cá lóc lọc bỏ hết tất cả xương, còn lại phần thịt dày và chắc thịt, dai thơm mà không bị bở.

Tiếp đến đan xen với vị ngọt thanh là chút đắng đắng nơi hậu vị của rau đắng tạo nên hương vị lạ lùng. Khi ăn cháo còn có thêm ớt bột, hạt tiêu và nấm làm tôn lên độ thơm ngon, nóng hổi tô cháo.

Địa chỉ:

  • Quán Phượng: Số 2 đường Phú Lợi

17. Đặc sản Khô thịt heo/bò/trâu

Một món ăn vặt luôn hấp dẫn các bạn trẻ dù là những người sành ăn nhất chính là các loại khô thịt. Đặc sản Sóc Trăng cũng có những loại khô đầy sức cuốn hút đó bao gồm rất nhiều loại thịt khác nhau, từ thịt gà, thịt heo, thịt bò cho đến thịt trâu.

Trong đó, nổi tiếng nhất có lẽ phải nhắc đến khô trâu Thạnh Trị. Cũng như những loại thịt khác, thịt trâu có độ ngọt thịt và dai ngon nhưng vẫn có chút mềm mại bậc nhất. Sau khi được cắt nhỏ thành miếng vừa ăn và tẩm ướp những loại gia vị như ớt, tiêu, muối, sa, gừng,… thịt được phơi dưới nắng đến khi khô lại rồi sấy.

Thành quả cuối cùng là thịt mềm, thơm mùi nắng và khói lạ lạ mà ngon, các loại gia vị cũng thấm đẫm trong từng thớ thịt tạo độ cay nhẹ nhàng cuốn hút.

Địa chỉ:

  • Tiệm Sáu Sành: TT Phú Lộc
  • Tiệm bà Sùng: TT Phú Lộc

18. Đặc sản Ba khía

Ba khía đã là một gương mặt quen thân đối với những người dân ở khu vực miền Tây và miền Nam, Sóc Trăng cũng không phải ngoại lệ. Ba khía đặc sản Sóc Trăng tuy khá nhỏ nhưng lại chắc thịt, thịt mỏng nước, dai và hơi có chút sần sật gần giống với thịt ghẹ hay thịt cua ở biển. Ba khía thì được người dân bắt nhiều và sáng chế ta rất nhiều món ngon như hấp, kho, rang me,… đều giữ được mùi vị tự nhiên vô cùng ngọt ngào, thơm ngon.

Thời điểm ba khía sinh trưởng và có độ ngon, săn nhất là vào khoảng tháng 10 âm lịch hàng năm. Đến Sóc Trăng, hãy dành ra một chút thời gian để khám phá và thưởng thức món ăn rất dân dã, mộc mạc nơi này nhé!

Địa chỉ:

  • Chợ trung tâm Sóc Trăng

19. Đặc sản Cá bống sao cù lao Dung

Một đặc sản Sóc Trăng đặc sắc hàng đầu nên thử khi bạn đặt chân lên cù lao Dung là cá bống sao. Loài cá nhỉ nhỉ có những đốm li ti trên khắp thân mình như những vì sao dày đặc trên bầu trời nên được đặt cho tên gọi rất thơ mộng, trữ tình. Loài cá bống sao này thường được người dân trên cù lao chế biến thành những món ăn trên bàn nhậu hay trong bữa cơm thường ngày.

Cá bống sao ngon khi chiên giòn thì có thể ăn được cả xương vô cùng giòn rụm và ngậy. Xuất sắc hơn nữa là cá bống kho tiêu đậm đà “bắt cơm”, thơm mùi tiêu ớt, mặn mà và vị cá ngọt, tanh nhẹ và cay cay đầu lưỡi.

Địa chỉ:

  • Cù lao Dung, Sóc Trăng

20. Đặc sản Mắm bò hóc

Chốt lại danh sách là món ngon đặc sản Sóc Trăng giống một kiểu nước chấm như mắm tôm, mắm ruốc là mắm bò hóc hay còn được biết đến với tên gọi mắm prohok trong ngôn ngữ của đồng bào Khmer. Gọi là mắm bò nhưng loại mắm này lại được làm từ cá trê vàng nên có độ hơi tanh nhẹ, ngọt kiểu vị hải sản.

Mắm có màu vàng, thường được pha thêm ớt và tiêu để có vị mặn mà, chua ngọt và hơi cay the. Mắm thường ăn kèm với các món bún nước lèo, cơm, gỏi, luộc hay hấp để hương vị thêm đậm đà. Tuy nhiên, do loại bún này khá khó làm nên nguyên liệu cá trê này thường được đổi thành cá lòng tong hay tôm tép đồng để giá thành rẻ hơn.

Địa chỉ:

  • Chợ trung tâm Sóc Trăng

Vậy là với danh sách Top 20 đặc sản Sóc Trăng của MELODY.VN, bạn đã được biết được những món ngon đáng thử nhất ở vùng đất này chưa nào?. Bạn có thể tham khảo đặt vé xe đi Sóc Trăng hoặc xe limousine Sài Gòn Sóc Trăng chất lượng cao để đến đây du lịch và thưởng thức đặc sản nhé.

THÙY LINH

Share bài viết nếu thấy hữu ích