Top 30 Đặc sản Tây Bắc mua làm quà biếu nổi tiếng đáng thưởng thức

Top 30 Đặc sản Tây Bắc mua làm quà biếu nổi tiếng đáng thưởng thức

Vùng đất Tây Bắc từ xưa đến nay luôn có những nét độc đáo, yên tĩnh khiến bao người ao ước được một lần đặt chân đến. Những vùng cao Tây Bắc là nơi tụ họp của nhiều đồng bào dân tộc, chính vì vậy mà nét văn hóa ở đây cũng khá thú vị mà điển hình phải kể đến là những thức ăn, món quà đặc sản vô cùng hấp dẫn và đặc biệt. Hãy theo chân LIMODY.VN để khám phá bản đồ đặc sản Tây Bắc nhé.

1. Đặc sản Tây Bắc Thịt trâu gác bếp

Top 30 Đặc sản Tây Bắc mua làm quà biếu nổi tiếng đáng thưởng thức

Thịt trâu gác bếp có lẽ là cái tên ai cũng nghĩ đến đầu tiên mỗi khi nhắc đến đặc sản Tây Bắc. Lào Cai là nơi nổi tiếng có món trâu gác bếp với hương vị vô cùng tuyệt vời và độc đáo. Món ăn này được chế biến từ thịt trâu tươi ngon, sau khi ướp đầy đủ các gia vị như gừng, sả, ớt, hạt mắc khén, tỏi thì mang đi sấy khô bằng than củi.

Để cho ra đời miếng thịt trâu gác bếp đúng chuẩn, người dân địa phương có những bí quyết để canh sao cho thịt chín vừa đủ, không bị quá khô mà vẫn giữ lại độ ngọt và dai của miếng thịt. Món ăn này quả thực đã chiều lòng được rất nhiều vị khách sành ăn, bất cứ du khách nào đến đây cũng đều thưởng thức và mua về làm quà tặng.

2. Thắng cố đặc sản Tây Bắc

Top 30 Đặc sản Tây Bắc mua làm quà biếu nổi tiếng đáng thưởng thức

Đã đặt chân đến vùng đất Tây Bắc thì bất cứ ai cũng nghe đến món thắng cố nổi tiếng của người Mông. Đây là món ăn được chế biến chủ yếu từ thịt lợn, thịt ngựa và thịt bò. Điều đặc biệt của món thắng cố là nồi nước dùng được nấu từ xương đuôi ngựa hầm cùng với các loại thảo quả.

Nhìn vào nồi thắng cố, chúng ta sẽ thấy chủ yếu là nội tạng động vật nên mới đầu nhiều người có vẻ không quen với món ăn này. Tuy nhiên một khi đã đến Tây Bắc bạn hãy thử một lần trải nghiệm qua món ăn lạ mắt này để cảm nhận được đúng nghĩa hương vị vùng cao này nhé.

Đặc sản này nổi tiếng ở Sapa Lào cai, du khách đến đây có thể thưởng thức món này, hoặc tham khảo thêm 1 vài đặc sản Sapa nếu có dịp nhé.

3. Đặc sản Tây Bắc Rượu Táo mèo

Top 30 Đặc sản Tây Bắc mua làm quà biếu nổi tiếng đáng thưởng thức

Rượu táo mèo là thức uống quen thuộc, bình dân của đồng bào Tây Bắc, tuy nhiên ở miền xui, đây được xem là món đặc sản bởi hương vị và vô vàn công dụng hữu ích mà nó mang lại. Rượu này được ngâm rất lâu từ quả táo mèo rừng, có mùi thơm, khi uống vào có vị hơi chua, dễ chịu.

Bên cạnh dùng rượu táo mèo để thưởng thức, người ta còn sử dụng với nhiều công dụng đa dạng như chữa bệnh, tăng cường sức khỏe, làm đẹp da,… Nếu có cơ hội ghé thăm Tây Bắc hãy mua tặng cho người thân một chai rượu táo mèo để thưởng thức nhé.

XEM THÊM: 

  • Top 30 Homestay Sapa giá rẻ view đẹp gần trung tâm, chợ đêm dưới 500k
  • Top 10 Biệt thự villa Sapa Lào Cai giá rẻ view núi đẹp có hồ bơi cho thuê

4. Đặc sản Tây Bắc Mận Bắc Hà

Top 30 Đặc sản Tây Bắc mua làm quà biếu nổi tiếng đáng thưởng thức

Tây Bắc là vùng đất nổi tiếng có nhiều mận, tuy nhiên mận Bắc Hà vẫn nổi tiếng nhất vì giống mận này ngon và đẹp. Mùa mận Bắc Hà thường bắt đầu từ tháng 5 đến tháng 7, đây là lúc mận đã chín mùi, bên trong có màu đỏ rượu vang rất đẹp, vị ngọt thanh dễ chịu. Mận Bắc Hà có thể ăn không chấm muối hoặc sấy khô hay làm nước mận đều rất tuyệt. Những mùa hè oi bức mà thưởng thức một ly nước mận Bắc Hà đúng chuẩn thì khỏi phải bàn.

5. Đặc sản Tây Bắc Vịt quay

Top 30 Đặc sản Tây Bắc mua làm quà biếu nổi tiếng đáng thưởng thức

Vịt quay Lạng Sơn hiện đã có mặt rất nhiều ở các vùng miền nước ta, tuy nhiên được thưởng thức món vịt quay tại đất Lạng Sơn mới cảm nhận đầy đủ được hương vị chuẩn nhất của món ăn này. Vịt được dùng làm món này là giống vịt Bầu Thất Khê có thịt săn chắc rất ngon.

Món vịt quay được chế biến cũng khá công phu, vịt được làm sạch rồi ướp đầy đủ các gia vị vào bên trong sau đó khâu lại. Mang vịt tẩm qua 1 lớp mật ong đợi thấm rồi bắt lên nướng trên than hoa. Món vịt quay sau khi ra lò phải đảm bảo không bị cháy, bên ngoài vẫn giữ được độ bóng, màu vàng của mật ong thấm đều, ăn vào không bị dai.

Một số quán vịt quay nổi tiếng ở Lạng Sơn:

  • Quán Mật Mật
  • Quán Hùng Hưng
  • Quán Hương Nga
  • Quán Hà Nga: đường Hùng Vương, Lạng Sơn

XEM THÊM: Top 20 Đặc sản Lạng Sơn làm quà biếu ngon đáng thưởng thức mua về

6. Đặc sản Tây Bắc Phở chua

Top 30 Đặc sản Tây Bắc mua làm quà biếu nổi tiếng đáng thưởng thức

Trong bản đồ đặc sản vùng Tây Bắc, không thể nào thiếu sót món phở chua nức tiếng của Lạng Sơn. Phở là món ăn truyền thống của người Việt, người ta đã biến tấu phở thành rất nhiều loại khác nhau và phở chua là một trong những điển hình.

Món ăn này mất khá nhiều thời gian để chế biến, vì vậy mà hương vị rất đặc biệt, khác xa với những món phở thông thường. Phở có vị hơi chua hòa quyện với vị cay của ớt và măng, vị béo từ thịt xá xíu, một chút bùi bùi của và khoai và lạc tạo nên một tổng thể khá hoàn hảo. Bạn có thể thưởng thức món phở chua Lạng Sơn độc đáo này ở quán phở trên đường Lê Lai hoặc đường Bắc Sơn.

7. Đặc sản Tây Bắc Khâu nhục

Top 30 Đặc sản Tây Bắc mua làm quà biếu nổi tiếng đáng thưởng thức

Nếu chưa từng tham quan những vùng cao của Việt Nam, chắc hẳn nhiều người chưa biết đến món khâu nhục đặc sản miền Tây Bắc này. Món khâu nhục hay còn được người địa phương gọi là nằm khâu. Với những người dân tộc Nùng, đây được coi là món ăn sang trọng, chỉ thường xuất hiện trong các đám tiệc.

Món ăn này thực tế được làm từ thịt heo ba chỉ, sau khi tẩm ướp đầy đủ các loại gia vị như mật ong, địa liền, húng lìu, rượu,…Sau đó được mang đi hấp cách thủy để thịt giữ lại độ ngọt và có mùi thơm nức mũi. Món khâu nhục sau khi chế biến có màu vàng của mật ong, thêm một chút màu xanh của hành lá trông rất đẹp mắt.

8. Đặc sản Tây Bắc Rêu đá nướng

Top 30 Đặc sản Tây Bắc mua làm quà biếu nổi tiếng đáng thưởng thức

Hãy cùng LIMODY.VN tìm hiểu thêm một món ăn đặc sản rừng Tây Bắc đó chính là rêu đá nướng. Ở đây có khá nhiều rêu nhưng chỉ có rêu đá Tây Bắc mới được dùng để chế biến món ăn. Nhìn vào những món làm từ rêu đá có vẻ không bắt mắt, tuy nhiên khi thử qua mới thấy được độ ngon của nó. Đây cũng được xem là món ăn quý hiếm, người ta ăn rêu đá nướng để thanh nhiệt, làm mát cơ thể.

9. Đặc sản Tây Bắc Cháo ấu tẩu

Top 30 Đặc sản Tây Bắc mua làm quà biếu nổi tiếng đáng thưởng thức

Những món ăn đặc sản núi rừng Tây Bắc phải nói có nhiều điều độc đáo, lạ mắt thu hút mọi người ngay từ những cái tên. Chẳng hạn như cháo ấu tẩu, một món ăn ai nghe đến cũng phải tò mò.

Sở dĩ có tên cháo ấu tẩu là bởi vì món cháo này được nấu từ gạo kết hợp với củ ấu tẩu và chân giò heo. Với nhiều người, cháo ấu tẩu là món khó ăn, bởi nó có vị đắng đắng như không ngọt bùi như cháo bình thường. Tuy nhiên một khi đã ăn được thì chỉ muốn thưởng thức tiếp.

10. Đặc sản Tây Bắc Cơm lam Bắc Mê

Top 30 Đặc sản Tây Bắc mua làm quà biếu nổi tiếng đáng thưởng thức

Món ăn đặc sản Tây Bắc tiếp tục gọi tên món cơm lam Bắc Mê. Cơm được nấu từ loại gạo nếp thơm dẻo qua nhiều khâu lựa chọn kỹ càng, đựng trong ống tre hoặc ống nứa rồi nướng trên bếp than. Món cơm lam Bắc Mê không quá khó để chế biến, chỉ cần chú ý khâu chọn gạo cho thật ngon và ngâm kỹ thì món cơm coi như thành công.

Tuy nhiên khâu chuẩn bị các nguyên liệu từ việc đốn tre, nứa đến lựa gạo, ngâm gạo rồi nướng lên cũng mất kha khá thời gian nhưng sản phẩm cho ra thì rất tuyệt vời. Cảm giác ngồi giữa núi rừng Tây Bắc se lạnh, được thưởng thức mùi thơm của những ống cơm lam Bắc Mê thì chỉ có thể diễn tả một từ là mỹ mãn.

XEM THÊM: 

11. Đặc sản Tây Bắc Bánh cuốn phố cổ Đồng Văn

Top 30 Đặc sản Tây Bắc mua làm quà biếu nổi tiếng đáng thưởng thức

Là món ăn sáng phổ biến của người dân Hà Giang, bánh cuốn phố cổ Đồng Văn cũng được rất nhiều khách du lịch lựa chọn thưởng thức trong chuyến đi đến đây. Bánh cuốn phố cổ Đồng Văn nhìn qua thì thấy không khác gì mọi nơi, nhưng ăn vào rồi mới cảm giác được sự khác biệt. Vỏ bánh được tráng mịn, hấp lên thì mềm kết hợp với nhân thịt và mộc nhĩ ăn vào đúng là “cuốn” thật. Ngoài ra còn có thêm bánh cuốn trứng để cho du khách có thể đổi vị.

Điều đặc biệt ở bánh cuốn phố cổ Đồng Văn đó là sẽ ăn kèm với tô nước dùng béo ngậy kèm chả chứ không phải là nước mắm ngọt như mọi nơi. Cắt nhỏ từng miếng bánh cuốn cho vào tô nước dùng nóng hổi, thêm chút tiêu và ớt để cảm nhận trọn vẹn hương vị nhé.

Xem thêm một số đặc sản vùng cao nguyên đá tại đây: Top 20 Đặc sản Hà Giang Đồng Văn làm quà biếu ngon đậm chất vùng cao

12. Đặc sản Tây Bắc Pa pỉnh tộp

Top 30 Đặc sản Tây Bắc mua làm quà biếu nổi tiếng đáng thưởng thức

Pa pỉnh tộp chính tên của món cá suối nướng. Đây là món ăn truyền thống xuất phát từ những người dân tộc Thái. Những loại cá thường được dùng như cá mè, cá chép, cá trôi. Sau khi được bắt từ suối về, cá được làm sạch rồi ướp thấm với gia vị như mắc khén, gừng, sả,… sau đó kẹp lại và đem nướng trên than cho đến khi có mùi thơm. Cá nướng lên vẫn giữ được vị ngọt bên trong cùng với mùi thơm của gia vị gừng, sả khiến nhiều người mê mệt.

13. Đặc sản Tây Bắc Lợn cắp nách

Top 30 Đặc sản Tây Bắc mua làm quà biếu nổi tiếng đáng thưởng thức

Lợn cắp nách là món ăn tiếp theo được liệt kê vào danh sách đặc sản vùng cao Tây Bắc. Lợn này được người dân Tây Bắc thả rông trong rừng, chúng tự kiếm ăn nên thịt lợn rất săn chắc và ít mỡ. Lợn cắp nách khi được chế biến lên có mùi thơm tự nhiên, ăn vào thì có độ ngọt và vì ít mỡ nên cho dù ăn nhiều cũng không thấy ngán. Thịt lợn cắp nách khi chế biến thành những món ăn như nướng, hấp, nấu giả cầy, xào,… thì gọi là hết sẩy.

14. Đặc sản Tây Bắc Cá bống vùi tro

Top 30 Đặc sản Tây Bắc mua làm quà biếu nổi tiếng đáng thưởng thức

Hành trình khám phá đặc sản miền Tây Bắc xin được tiếp tục với món cá bống vùi tro của người dân ở bản Vàng Pheo, Lai Châu. Những con cá bống tươi nhanh do chính tay người dân bắt về, làm sạch sau đó ướp thật lâu rồi gói trong lá rong và mang bỏ vào trong tro nóng.

Cá bống vùi tro sau khi chín sẽ có mùi thơm nức mũi của lá rong, khi ăn vào thịt mềm dai và có vị béo ngậy. Món cá bống vùi tro này ăn kèm với chén cơm nóng giữa cái thời tiết giá lạnh của vùng đất Tây Bắc thì quá tuyệt vời, bạn nên trải nghiệm thử nhé.

15. Đặc sản Tây Bắc Nậm pịa

Top 30 Đặc sản Tây Bắc mua làm quà biếu nổi tiếng đáng thưởng thức

Những món ăn đặc sản vùng cao Tây Bắc tuy đặc sắc nhưng không phải món nào cũng dễ ăn. Nậm pịa là một trong những ví dụ điển hình, món ăn là đặc sản của vùng đất Sơn La nhưng hơi khó ăn. Bởi nậm pịa được chế biến từ một chất nhầy trong ruột non của trâu, bò,… và mang đi nấu nhừ với nội tạng của chúng. Khi ăn vào sẽ có vị hơi đắng nơi đầu lưỡi, ăn thêm vài muỗng sẽ có hương vị thơm cay, mặn ngọt đầy đủ.

XEM THÊM:

16. Đặc sản Tây Bắc Bê chao Mộc Châu

Top 30 Đặc sản Tây Bắc mua làm quà biếu nổi tiếng đáng thưởng thức

Nếu ai đó hỏi LIMODY.VN đặc sản nổi tiếng của Sơn La là gì, chúng mình sẽ không ngần ngại giới thiệu ngay món bê chao Mộc Châu. Bê được dùng làm món này là những chú bê đực được người dân thả rông ở đồng cỏ Mộc Châu.

Món bê chao có thịt mềm ngọt, hương vị rất thơm chính là từ những chú bê mới 1 tuần tuổi, chưa qua ăn cỏ hay uống sữa, cùng với công thức nêm nếm đặc trưng của người địa phương. Món bê chao được bày ra dĩa ăn kèm với một chén nước chấm đặc biệt do người dân pha chế thì rất hoàn hảo luôn đấy.

17. Đặc sản Tây Bắc Chẩm chéo

Top 30 Đặc sản Tây Bắc mua làm quà biếu nổi tiếng đáng thưởng thức

Chẩm chéo là loại nước chấm nhìn có vẻ đơn giản nhưng mùi vị nó mang lại là vô cùng xuất sắc. Trong những bữa cơm của các gia đình Tây Bắc luôn xuất hiện loại nước chấm đặc trưng này.

Cách để làm một chén chẩm chéo cũng khá đơn giản, chỉ cần giã nhuyễn các nguyên liệu như ớt, tỏi, mắm, đường, rau thơm, bột mắc khén,… trộn đều là cho ra chén chẩm chéo sền sệt ăn kèm với thịt luộc nóng hổi sẽ rất hợp đấy nhé.

18. Đặc sản Tây Bắc Nộm da trâu

Top 30 Đặc sản Tây Bắc mua làm quà biếu nổi tiếng đáng thưởng thức

Nghe tên món nộm da trâu, chắc có lẽ nhiều người sẽ thấy ngạc nhiên, vì da trâu thường rất cứng, ít được dùng để chế biến thức ăn. Nhưng với những đồng bào người Thái tại Sơn La, đây là món ăn đặc trưng của họ. Để tạo ra dĩa nộm da trâu hấp dẫn như trên hình, họ phải chế biến khá cầu kỳ. Những miếng da trâu được cắt ra, hơ dưới lửa rồi sau đó mang đi ngâm nước thật lâu để da mềm ra.

Da trâu khi mềm sẽ được thái nhỏ, trộn chung với các loại rau mùi, đậu phộng và đặc biệt là dùng nước măng chua để món nộm được thơm và có vị chua tự nhiên khác với những món nộm được trộn từ giấm hay chanh. Nộm da trâu chắc chắn sẽ là món ăn đứng đầu trong danh sách đặc sản Sơn La mà chúng tôi muốn giới thiệu đến các bạn.

19. Sâu chít Điện Biên

Sâu chít Điện Biên là thứ đặc sản được nhiều du khách miền xuôi lựa chọn mua về làm quà vì nhiều công dụng hữu ích của nó. Sâu chít được lấy từ thân cây chít, có hình dạng giống con sâu, màu trắng, thân béo tròn và căng mọng.

Nhỏ nhưng có võ chính là những con sâu chít, chúng có giá trị dinh dưỡng cao, được xem như 1 loại thần dược để chữa bệnh trong Đông Y. Người ta thường ngâm sâu chít với rượu, hoặc dùng để nấu cháo và chế biến thêm nhiều món ăn hấp dẫn khác.

20. Bánh dày người Mông

Nếu đã từng thử qua nhiều loại bánh dày ở những vùng miền khác, bạn sẽ thấy bánh dày ở vùng đất Điện Biên này mang hương vị rất đặc biệt, không thể trộn lẫn vào đâu được.

Món bánh dày do người Mông chế biến sẽ rất hấp dẫn các thực khách đấy nhé. Bánh được làm thủ công tất cả các công đoạn, từ giã gạo, ngâm bột, xay bột đến gói bánh. Những chiếc bánh dày được gói bằng lá rong rừng thơm phức, ăn kèm với chả giò là tuyệt nhất.

XEM THÊM:

  • Top 40 Resort biệt thự villa homestay Tam Đảo Vĩnh Phúc giá rẻ view đẹp
  • Top 15 Biệt thự villa Hòa Bình: Đặt phòng ở Mai Châu, Lương Sơn view đẹp

21. Bắp cải cuốn nhót

Bắp cải cuốn nhót chắc chắn sẽ khiến bạn hài lòng khi thưởng thức tại Điện Biên. Bởi không phải ngẫu nhiên mà nó được xếp trong bộ sưu tập đặc sản có tiếng ở Tây Bắc. Khi thưởng thức món ăn này, bạn sẽ cảm nhận được đầy đủ các hương vị hòa quyện với nhau từ chua cay đến mặn ngọt, tạo nên vị ngon khó tả.

Tuy nhiên, nguyên liệu để tạo nên món ăn đặc sản Tây Bắc này lại vô cùng đơn giản. Chỉ cần chuẩn bị quả nhót, bắp cải, rau thơm, gừng, lá tỏi và chẳm chéo là cho ra món ăn đặc biệt này.

Lưu ý nhót để ăn cùng bắp cải phải là quả nhót xanh thì mới có độ giòn, và chua chua tự nhiên cho món ăn. Khi ăn chỉ cần cho rau, lá tỏi, nhót xanh và bắp cải, cuốn lại, chấm với chén chẳm chéo đặc sản là bạn đã trải nghiệm được một món ăn vô cùng nổi tiếng của Điện Biên rồi.

22. Cá nướng sông Đà

Hình ảnh con sông Đà hùng vĩ, thơ mộng gắn liền với mảnh đất Hòa Bình chắc hẳn ai cũng một lần nghe qua. Nếu đã đến đây thì ghé chân thưởng thức ngay đặc sản cá nướng sông Đà vốn rất nổi tiếng ở vùng đất này. Những chú cá tươi ngon được đánh bắt dưới sông Đà, tẩm ướp gia vị và nướng bên bếp than hồng lan tỏa một hương vị thơm ngon khó cưỡng.

23. Thịt lợn muối chua

LIMODY.VN lại tiếp tục mang đến cho bạn một món đặc sản Tây Bắc cực kỳ hấp dẫn đó là thịt lợn muối chua. Dưới bàn tay khéo léo cùng với các công đoạn kỹ lưỡng của người địa phương mới cho ra đời dĩa thịt lợn muối chua thấm đượm hương vị của đất trời Tây Bắc. Thịt lợn mua về làm sạch, cắt nhỏ ướp với men lá rừng, gạo rang giã nhuyễn để thịt khi mang ra dùng có vị chua nhẹ tự nhiên.

Sau đó xếp thịt vào trong bồ thành từng lớp, xen giữa các lớp thịt là lớp gạo rang và muối rang và xếp thịt đến khi đầy bồ thì đậy kín nắp, mang đi cất gần bếp củi. Chỉ cần cất thịt trong khoảng 2 – 3 ngày là có thể đem ra thưởng thức được rồi, thịt lợn muối chua ăn kết hợp với các loại rau mùi sẽ rất là ngon đấy nhé.

24. Xôi nếp nương Mai Châu

Nếu có cơ hội đến Tây Bắc đặc biệt là Mai Châu vào các dịp lễ hội, du khách chắc hẳn sẽ thấy món xôi nếp nương Mai Châu đặc sản miền Tây Bắc này. Đây là món xôi rực rỡ sắc màu và chúng được tạo màu từ các nguyên liệu hoàn toàn tự nhiên, an toàn cho sức khỏe như nếp cẩm, lá dứa, gấc,… chứ không phải phẩm màu.

Chính điều này cũng góp phần tạo nên nét đặc trưng trong hương vị cho món xôi này. Xôi được nấu từ loại gạo nếp nương nổi tiếng của vùng cao chắc chắn ai thử qua một lần sẽ đều nhớ mãi.

25. Cốm Tú Lệ

Cốm Tú Lệ được xem là nét tinh hoa trong văn hóa ẩm thực của vùng đất Yên Bái. Cốm Tú Lệ có vị thơm của mùi lúa non và vị dịu ngọt, được những người dân Thái chế biến hết sức kỹ càng.

Mùa cốm Tú Lệ thường bắt đầu vào khoảng tháng 9 đến tháng 10. Khi những bông lúa bắt đầu chín vàng cũng là lúc người người đi giã cối để tạo ra những mẻ cốm Tú Lệ thơm lừng. Cốm sau khi ra lò có màu xanh của lá lúa rất bắt mắt, được thưởng thức cốm ngay sau khi làm xong là ngon nhất.

Đây là món quà ý nghĩa mà bạn nên lựa chọn để làm quà cho những bạn bè thân thiết hay người thân, họ hàng. Bạn có thể mua cốm trực tiếp ở các bản làng hoặc những cửa hàng bán đặc sản Tây Bắc đều được.

26. Nhộng ong rừng

Nhộng ong rừng là món ăn được nhiều người dân Yên Bái yêu thích. Khi thưởng thức nhộng ong rừng, bạn sẽ cảm nhận được hương vị khác với nhộng bình thường, nó béo và ngon hơn.

Mặc dù là món ăn dân giã nhưng nhộng ong rừng không phải có thường xuyên, nó chỉ xuất hiện trong khoảng tháng 4 đến tháng 8 mà thôi. Nhộng ong rừng đem đi xào với chút rau thơm là tuyệt nhất, nhâm nhi với ly rượu ngâm của người dân tây Bắc thì quá đỗi hoàn hảo.

27. Bánh chưng đen Mường Lò

Bánh chưng xanh Việt nam vốn là nét đặc trưng lâu đời của dân tộc Việt Nam ta. Tuy nhiên vùng đất Yên Bái còn có thêm món bánh chưng đen Mường Lò đặc sản, thơm ngon nức tiếng ở vùng đất Tây Bắc. Những nguyên liệu để làm bánh chưng đen Mường Lò cũng quen thuộc như bao loại bánh đó là: thịt heo, đỗ xanh, gạo nếp và những gia vị cơ bản đi kèm.

Tuy nhiên, người ta có thêm một bước để tạo màu đen đặc trưng cho bánh đó là ngâm nếp trong nước tro vừng hoặc thân cây núc nác. Những lát bánh chưng mềm dẻo, có mùi thơm của đỗ xanh, vị béo của thịt lợn rừng chắc chắn là một trải nghiệm ẩm thực mới lạ dành cho bạn đấy.

28. Bánh khảo

Một món bánh đơn giản, giá cả phải chăng mà LIMODY.VN muốn giới thiệu đến các bạn đó là món bánh khảo. Đây được xem là món bánh truyền thống thường xuất hiện vào các dịp lễ tết của người dân Cao Bằng. Gạo nếp là nguyên liệu chính để làm nên món bánh này, khi chế biến có đi kèm với những nguyên liệu thêm như thịt mỡ, gạo xay, vừng, lạc, đường.

Việc lựa gạo được xem là công đoạn quan trọng nhất để có được những chiếc bánh khảo thơm ngon, phải là gạo mới, hạt tròn được rang chín lên thì mới cho hương thơm đậm đà nhất. Những chiếc bánh khảo được đổ thành những hình khối chữ nhật, khi ăn sẽ có vị ngọt thanh cùng với vị béo ngậy từ mỡ heo rất tuyệt.

29. Lạp xưởng gác bếp

Lạp xưởng gác bếp cũng là món ăn đặc trưng Tây Bắc bên cạnh món thịt gác bếp nổi tiếng. Hương vị thơm ngon của món lạp xưởng gác bếp cứ làm người ta xao xuyến không thể nào quên. Để cho ra những xâu lạp xưởng gác bếp chuẩn chỉnh, cần phải trải qua khá nhiều công đoạn cầu kỳ.

Người ta phải cẩn trọng từ khâu lựa chọn nguyên liệu, tẩm ướp gia vị sao cho vừa ăn, canh lửa và thời gian hun lạp xưởng trên bếp sao cho vừa phải để món lạp xưởng đến tay những thực khách gần xa luôn giữ trọn vẹn hương vị tuyệt vời. Món lạp xưởng gác bếp cũng là gợi ý hoàn hảo trong những thức quà Tây Bắc mà quý khách nên mua về thưởng thức.

30. Hạt dẻ Trùng Khánh

Có thể nói Cao Bằng là nơi duy nhất có loại hạt dẻ Trùng Khánh nổi tiếng. Hạt dẻ có vỏ bên ngoài màu nâu, hạt bên trong to tròn, ăn vào có vị béo ngậy. Hạt dẻ Trùng Khánh thường được rang, luộc hoặc hầm với các nồi nước dùng để có độ ngọt. Mùa hạt dẻ thường bắt đầu từ tháng 9 ở Cao Bằng.

XEM THÊM:

HUYỀN NGUYỄN

Share bài viết nếu thấy hữu ích