Top 15 Đặc sản Lai Châu làm quà biếu ngon đáng thưởng thức mua về

Top 15 Đặc sản Lai Châu làm quà biếu ngon đáng thưởng thức mua về

Ẩm thực Lai Châu là nơi sản sinh ra nhiều món ăn đặc sản, góp phần tạo nên sự đa dạng của ẩm thực Tây Bắc. Chính vì vậy nếu đến Lai Châu, bên cạnh việc hòa mình vào khung cảnh thiên nhiên lãng mạn, bạn cũng đừng nên thưởng thức những món ăn đặc sản hấp dẫn ở đây nhé. Hãy cùng với LIMODY.VN tìm về vùng đất Tây Bắc xinh đẹp này để khám phá Top 15 đặc sản Lai Châu nhé.

  • XEM THÊM: Top 30 Đặc sản Sapa Lào Cai làm quà biếu ngon đáng thưởng thức

1. Đặc sản Lai Châu Lợn cắp nách

Top 15 Đặc sản Lai Châu làm quà biếu ngon đáng thưởng thức mua về

Xếp đầu tiên trong danh sách đặc sản Lai Châu, có lẽ phải kể đến món lợn cắp nách vô cùng nổi tiếng ở đây. Lợn cắp nách là giống lợn nhỏ, thường chỉ nặng khoảng 10 – 15kg. được nuôi thả rông trong rừng nên cho thịt rất săn chắc và ngọt.

Sở dĩ món thịt lợn cắp nách được nhiều người ưa thích vì thịt rất thơm và ít mỡ, nếu có mỡ thì ăn cũng rất ngon và không hề bị ngấy như thịt lợn thông thường. Người dân Lai Châu có thể biến hóa thịt lợn cắp nách thành rất nhiều món ăn hấp dẫn như thịt lợn nướng, nấu giả cầy, lợn hấp,… Dù là món nào đi nữa thì cũng đều có hương vị đậm đà, khi ăn vào sẽ không quên được mùi thơm của thịt lợn này.

2. Đặc sản Lai Châu Lam nhọ

Top 15 Đặc sản Lai Châu làm quà biếu ngon đáng thưởng thức mua về

Lam nhọ là món ăn đặc sản khá nổi tiếng ở Lai Châu nhưng vẫn còn khá xa lạ với những du khách ở xa. Tên gọi của món ăn này khiến nhiều người tò mò, lam có nghĩa là nướng và nhọ chính là nhừ. Lam nhọ chính là tên của món ăn được làm từ thịt trâu hoặc thịt bò nướng nhừ.

Thịt sau khi sơ chế sạch sẽ thái thành những lát mỏng, ướp với các loại gia vị như hạt mắc khén, gừng, tỏi, cà rừng,… rồi đem nướng trên bếp than hồng đến khi chín. Món ăn sau khi nướng sẽ tỏa mùi thơm nức mũi của thịt và các loại gia vị đi kèm, chỉ ngửi thôi đủ cảm nhận được độ ngon của món ăn này rồi.

3. Đặc sản Lai Châu Pa Pỉnh Tộp

Top 15 Đặc sản Lai Châu làm quà biếu ngon đáng thưởng thức mua về

Pa Pỉnh Tộp hay còn được gọi là món cá chép gập nướng, đây là món ăn rất quen thuộc với những người Thái. Trong những bữa cơm đãi khách quý đến nhà, bạn sẽ thường xuyên bắt gặp món ăn này.

Hương vị của món pa pỉnh tộp đậm đà và gây thương nhớ với nhiều thực khách chính là nhờ cách tẩm ướp đặc biệt hơn so với các loại cá nướng thông thường. Các gia vị cơ bản của món pa pỉnh tộp đó là rau thơm, hành lá, sả, gừng, hành củ, tỏi, ớt, thì là, mắm, muối, và không thể thiếu gia vị đặc trưng là mắc khén. Sau khi tẩm ướp các gia vị thật thấm thì nướng trên bếp than đến khi cá chín và chuyển sang màu vàng ươm rất đẹp. Thịt cá ăn vào bên ngoài hơi giòn giòn, bên trong mềm và ngọt ăn rất tuyệt vời.

4. Đặc sản Lai Châu Nộm rau dớn

Top 15 Đặc sản Lai Châu làm quà biếu ngon đáng thưởng thức mua về

Nộm rau dớn là món ăn đặc sản hấp dẫn chỉ có ở Lai Châu. Để món nộm được ngon, người ta phải lựa những cọng rau còn xanh non để khi ăn có độ giòn và thơm hơn. Món nộm rau dớn vô cùng giản dị, chỉ cần trộn chung với chút tỏi, đậu phộng rang, muối, ớt là có ngay món nộm thơm ngon bổ dưỡng.

Nhìn qua món ăn có vẻ dân dã nhưng ăn vào có vị bùi bùi, sự kết hợp đậm đà của các gia vị tạo nên món ăn làm xao xuyến lòng người đấy.

  • XEM THÊM: Top 20 Đặc sản Sơn La – Mộc Châu làm quà biếu ngon đáng thưởng thức

5. Đặc sản Lai Châu Rêu đá

Top 15 Đặc sản Lai Châu làm quà biếu ngon đáng thưởng thức mua về

Đặc sản ở Lai Châu thì không thể nào thiếu món rêu đá khá nổi tiếng. Rêu đá bản chất là một loại rau sạch thường xuất hiện ở những con suối. Tuy nhiên không phải lúc nào bạn cũng có thể thưởng thức được món ăn đặc sản này bởi nó xuất hiện theo mùa, rêu đá chỉ xuất hiện vào khoảng tháng 8 đến khoảng tháng 3 hàng năm. Rêu đá dùng để chế biến món ăn phải là loại rêu non, có màu xanh non. Người dân nơi đây thường chế biến thành món rêu đá nướng hay món nộm rêu đá rất ngon và gây thương nhớ với những du khách ở xa.

 6. Đặc sản Lai Châu Măng nộm hoa ban

Top 15 Đặc sản Lai Châu làm quà biếu ngon đáng thưởng thức mua về

Nộm măng đắng hoa ban là món ăn đặc sản khá độc đáo của người dân Lai Châu. Món ăn được làm từ những nguyên liệu giản dị, có sẵn như hoa ban, măng đắng, cá suối nướng, củ riềng và các gia vị thông thường. Món ăn chính là sản vật mà thiên nhiên núi rừng Tây Bắc ban tặng cho vùng đất nơi đây.

Đây là món ăn hội tụ đầy đủ các hương vị ngọt, đắng, chua, cay mặn ngọt vô cùng hấp dẫn. Nếu có cơ hội đến Lai Châu, bạn đừng quên thưởng thức món ăn thú vị này nhé.

7. Đặc sản Lai Châu Ve sầu rán

Top 15 Đặc sản Lai Châu làm quà biếu ngon đáng thưởng thức mua về

Nhiều du khách khi nghe qua tên món ăn đặc sản này có vẻ hơi ngại nhưng ở Lai Châu, ve sầu rán chính là đặc sản nổi tiếng với những người dân địa phương. Đây chính là món ăn điểm mười để nhâm nhi bên ly rượu đấy.

Với những ai can đảm thưởng thức thử món ve sầu rán này, chắc chắn các bạn sẽ thay đổi suy nghĩ ngay lập tức. Ve sầu rán lên giòn giòn, ăn vào có vị vừa béo vừa bùi cực kỳ độc đáo. Ve sầu rán từ lâu đã trở thành món mồi hấp dẫn với những bậc cha chú ở Lai Châu.

8. Đặc sản Lai Châu Cá bống vùi gio

Top 15 Đặc sản Lai Châu làm quà biếu ngon đáng thưởng thức mua về

LIMODY.VN sẽ tiếp tục mang đến cho các bạn một món ăn đặc sản của quê hương Lai Châu đó chính là cá bống vùi gio. Để chế biến món ăn này cũng cần trải qua các công đoạn khá cầu kỳ. Những con cá bống tươi rói sau khi được rửa sạch, sẽ được tẩm ướp với đầy đủ các gia vị như sả, gừng, ớt, mắc khén, rau thơm và các loại gia vị cơ bản.

Sau khi cá thấm gia vị, thì gói vào lá dong và đem đi nướng. Cá khi nướng chín có mùi cực kỳ thơm, ăn vào béo béo, bùi bùi và có vị ngọt tự nhiên. Cá bống vùi gio ăn cùng với cơm nóng thì phải nói là ngon xuất sắc luôn đấy.

9. Đặc sản Lai Châu Hạt dổi

Top 15 Đặc sản Lai Châu làm quà biếu ngon đáng thưởng thức mua về

Bên cạnh những món ngon hấp dẫn, Lai Châu còn còn một món đặc sản nổi tiếng có thể chọn mua làm quà đó là hạt dổi. Đây là loại hạt được thu lượm tự nhiên trong những cánh rừng già. Hạt dổi rất bé, có màu nâu đậm và thường dùng để giã với muối để làm gia vị hoặc dùng nêm nếm trong các món ăn.

Hạt thơm có mùi thơm rất đặc trưng, là nguyên liệu không thể thiếu của các món ăn truyền thống Tây Bắc như trâu gác bếp, lạp xưởng và đặc biệt là món canh măng Pửng. Đây là món quà cũng khá ý nghĩa bạn có thể chọn mua tặng cho gia đình, bạn bè đấy nhé.

10. Đặc sản Hạt óc chó rừng

Top 15 Đặc sản Lai Châu làm quà biếu ngon đáng thưởng thức mua về

Hạt óc chó rừng chính là đặc sản vô cùng quý hiếm mà thiên nhiên ban tặng cho vùng đất Lai Châu. Hạt óc chó được biết đến là loại hạt chứa nhiều chất dinh dưỡng rất tốt cho cơ thể và có chất lượng tốt không kém gì hạt óc chó nhập khẩu.

Hạt óc chó Lai Châu là giống hạt rất to, ăn có vị bùi bùi rất thơm ngon. Công dụng của chúng cũng rất đa dạng chẳng hạn như giúp cải thiện giấc ngủ, tăng cường sức khỏe, rất tốt cho sự phát triển trí não của trẻ nhỏ.

Chính vì vậy nhiều khách du lịch khi đến đây đều tìm mua hạt óc chó về làm quà tặng người thân. Hơn nữa giá của hạt óc chó Lai Châu vẫn rẻ hơn so với hạt óc chó nhập khẩu vì vậy mà nó rất được ưa chuộng hiện nay.

11. Đặc sản Rượu sâu chít

Rượu sâu chít được xem là thức uống đặc sản ở vùng núi Tây Bắc và nổi tiếng nhất ở Lai Châu. Những con sâu chít sau khi bắt về sẽ được người dân rửa sạch bằng nước muối và để ráo.

Sâu chít sau khi ráo nước sẽ đem đi ngâm với rượu gạo. Rượu khi ngâm với sâu chít sẽ có mùi thơm rất đặc trưng, càng ủ lâu uống càng ngon. Tuy nhiên nếu muốn dùng liền thì bạn chỉ cần ngâm khoảng 2 đến 3 tiếng là có thể đem ra thưởng thức ngay được rồi. Nếu đến Lai Châu thì đừng bỏ lỡ cơ hội khám phá loại rượu quý hiếm này nhé.

12. Đặc sản Canh tiết lá đắng

Danh sách đặc sản của Lai Châu tiếp tục gọi tên món ăn không kém thơm ngon và độc đáo đó là canh tiết lá đắng. Đúng như cái tên gọi, món ăn này có vị đắng rất đặc trưng của lá đắng mà không giống với những loại rau khác.

Nguyên liệu để nấu món canh tiết lá đắng cũng khá đơn giản, bao gồm phổi lợn băm nhuyễn, tiết heo và một chút lá đắng là có ngay món ăn hoàn hảo. Công đoạn chế biến cũng khá nhanh chóng, chỉ cần đun sôi nước rồi cho tất cả các nguyên liệu vào nấu đến khi chín.

Khi mới thưởng thức muỗng đầu tiên, có thể bạn sẽ thấy hơi đắng, nhưng ăn thêm vài muỗng bạn sẽ cảm nhận được cái hậu rất ngọt, vị bùi bùi béo béo rất ngon miệng. Được biết, canh tiết rau đắng còn có tác dụng giải rượu và giúp chữa các bệnh về tiêu hóa.

XEM THÊM:

13. Đặc sản Lòng lợn nhồi gạo nếp

Hãy cùng LIMODY.VN tiếp tục gọi tên một món ăn đặc sản Lai Châu không kém phần hấp dẫn đó là lòng lợn nhồi gạo nếp. Đây là món ăn được nhiều người địa phương yêu thích bởi hương vị thơm ngon của nó.

Nguyên liệu của món ăn này bao gồm tiết heo, gạo nếp, các loại thảo quả và lòng lợn. Tiết heo được băm nhuyễn, trộn chung với gạo và các gia vị rồi nhét vào lòng lợn và buộc chặt lại. Tất cả sẽ được đem đi luộc chín và có thể để dành ăn dần cũng được. Món này khi thưởng thức vào sẽ có vị béo ngậy của tiết, mùi thơm của gia vị và dai dai của lòng lợn rất tuyệt vời.

14. Đặc sản Trứng kiến

Trứng kiến cũng được xem là món ăn đặc sản khá nổi tiếng ở vùng đất Lai Châu. Từ những tổ kiến, người ta sẽ chọn ra những loại trứng kiến trắng nõn để chế biến thành những món ăn khá độc đáo.

Trong đó món trứng kiến nướng hoặc trứng kiến đồ cùng với xôi là món ăn quen thuộc với người dân nơi đây. Trứng kiến ăn vào bùi bùi béo béo với mùi vị rất đặc trưng, sẽ là một trải nghiệm mới lạ khi thưởng thức món ăn này đấy.

15. Đặc sản Bánh dày người Mông

Nếu đã nói đến đặc sản Lai Châu thì không thể nào thiếu món bánh dày nổi tiếng của người Mông. Những chiếc bánh dày được làm thủ công rất cầu kỳ sẽ đem đến một món ăn đậm chất quê hương.

Khác với bánh dày ở những nơi khác, bánh dày ở đây là loại bánh không nhân, có kích thước khá to khi ăn sẽ có mùi thơm từ loại nếp nương kết hợp với vị béo béo từ mỡ lợn rất ngon miệng. Đây cũng là món ăn khá hấp dẫn mà bạn không nên bỏ qua khi ghé thăm Lai Châu đấy.

Các nhà xe di chuyển đến Lai Châu nên đặt vé

HUYỀN NGUYỄN