Top 43 Đặc sản miền Tây làm quà biếu ngon đáng mua thưởng thức

Khách du lịch nào cũng một lần mong muốn đặt chân đến miền Tây sông nước của Việt Nam. Bởi nơi đây ngoài những phong cảnh thơ mộng, còn sở hữu cả một bầu trời ẩm thực đa dạng và đặc sắc. Ẩm thực miền Tây phải nói từ xưa đến nay luôn có chỗ đứng nhất định trong văn hóa ẩm thực Việt Nam. Hãy cùng LIMODY.VN về miền Tây sông nước khám phá những đặc sản miền tây nổi tiếng của vùng đất này nào.

XEM THÊM:

NỘI DUNG CHÍNH BÀI VIẾT

Đặc sản miền Tây tỉnh Đồng Tháp

  1. Đặc sản miền Tây Nem Lai Vung Đồng Tháp

Top 30 Đặc sản miền Tây làm quà biếu ngon đáng mua thưởng thức

Lai Vung chính là một huyện của tỉnh Đồng Tháp, nổi tiếng với món nem chua. Nem Lai Vung cũng được làm từ những nguyên liệu như các vùng miền khác nhưng với bí quyết riêng người dân nơi đây đã tạo nên hương vị không thể lẫn lộn với nem ở đâu khác.

Ăn một miếng nem Lai Vung bạn sẽ cảm nhận được vị chua cay nhẹ, hòa quyện với vị thơm từ tỏi, vị cay của ớt tạo nên tổng thể hết sức hài hòa. Nhâm nhi miếng nem Lai Vung với một cốc bia thì quá đỗi tuyệt vời rồi đúng không nào.

  1. Đặc sản miền Tây Hủ tiếu Sa Đéc

Top 30 Đặc sản miền Tây làm quà biếu ngon đáng mua thưởng thức

Về đến Đồng Tháp, làm sao có thể bỏ qua món hủ tiếu Sa Đéc nức tiếng, thơm ngon không kém cạnh hủ tiếu Mỹ Tho hay hủ tiếu Nam Vang đấy nhé. Hủ tiếu Sa Đéc được hầm từ xương heo nên có vị ngọt tự nhiên, những sợi hủ tiếu dai dai kết hợp với bò viên, lòng heo sẽ mang đến hương vị vô cùng hấp dẫn từ hình thức bên ngoài đến chất lượng bên trong.

Hủ tiếu Sa Đéc chính là gợi ý hợp lý cho những bữa sáng nhẹ nhàng để tiếp tục khám phá những điều mới mẻ ở vùng đất này.

  1. Đặc sản miền Tây Gỏi bông điên điển

Top 30 Đặc sản miền Tây làm quà biếu ngon đáng mua thưởng thức

Bông điên điển là nguyên liệu đơn giản, dễ tìm, chính vì vậy mà chúng được tận dụng rất nhiều trong các món ăn nổi tiếng ở miền Tây, trong đó có món gỏi bông điên điển.

Chỉ từ những nguyên liệu vô cùng bình dân, qua bàn tay chế biến khéo léo của người địa phương mà bạn sẽ có ngay món gỏi bông điên điển ăn rất hấp dẫn. Gỏi được trộn chung với tép tươi, giá, bông súng, chút rau thơm và không thể thiếu chén nước trộn gỏi chua ngọt – đây là yếu tố quan trọng quyết định hương vị của món ăn. Món gỏi bông điên điển ăn kèm với bánh tráng hay cơm trắng cũng đều xuất sắc.

Đặc sản miền Tây – Đặc sản Tiền Giang

  1. Đặc sản miền Tây Bánh giá chợ Giồng Tiền Giang

Top 30 Đặc sản miền Tây làm quà biếu ngon đáng mua thưởng thức

Bánh giá chợ Giồng là món ăn đặc sản được bán rất nhiều tại chợ Giồng Tiền Giang. Bánh được làm từ những nguyên liệu tưởng chừng rất đơn giản nhưng ăn vào bạn sẽ cảm nhận được mùi vị rất độc đáo đấy nhé.

Ăn một miếng bánh giá, bạn sẽ biết được những nguyên liệu chính để tạo nên món ăn này như: bột gạo, giá đỗ, tôm, gan heo,… Bánh có hình dạng tròn bên ngoài, được chiên ngập dầu nên bên ngoài giòn tan, bên trong thì rất mềm và thấm đẫm bởi sự kết hợp hoàn hảo của các nguyên liệu. Bánh giá có thể ăn không hoặc được ăn kèm với bún, nước mắm và rau sống để đỡ ngán hơn.

  1. Đặc sản miền Tây Cá lóc nướng trui

Top 30 Đặc sản miền Tây làm quà biếu ngon đáng mua thưởng thức

Trong bộ sưu tập các món ăn đặc sản miền Tây lần này, LIMODY.VN sẽ giới thiệu đến bạn món cá lóc nướng trui vô cùng hấp dẫn. Những con cá lóc được bắt từ hồ lên rất tươi, sơ chế sạch sẽ rồi xiên qua các cây dài. Sau đó chúng được phủ một lớp rơm bên ngoài rồi đem đi nướng.

Cá được nướng đến khi lửa tàn là vừa chín, bên ngoài vàng đều, bên trong thịt thơm và béo là đúng yêu cầu của món ăn này. Cá nướng xong phết chút mỡ hành, dùng bánh tráng và rau sống cuốn lại rồi chấm với nước mắm chua ngọt thì “ăn một lần là nhớ mãi”. Bạn có thể rắc thêm chút đậu phộng rang lên ăn kèm để cảm nhận được vị béo và thơm của món ăn này.

  1. Đặc sản miền Tây Cháo cá lóc rau đắng

Top 30 Đặc sản miền Tây làm quà biếu ngon đáng mua thưởng thức

Nếu chỉ là cháo cá lóc thì nhiều người đã thử qua rồi, nhưng đến với miền Tây sông nước, bạn sẽ được trải nghiệm món cháo cá lóc rau đắng với hương vị vô cùng đặc biệt, khác hẳn với các vùng miền khác.

Cháo được nấu nhuyễn, có mùi thơm và vị ngọt đậm đà của cá lóc. Khi ăn sẽ kết hợp với dĩa rau đắng đặc trưng ở miền Tây tạo nên một tổng thể hoàn hảo. Rau đắng mới ăn vào sẽ thấy hơi đắng nhưng ăn quen rồi sẽ thấy cái hậu của nó rất ngọt, ăn kèm với cháo lại càng hợp lý. Bởi mới nói, cái tinh tế trong ẩm thực miền Tây là người dân biết cách tận dụng các nguyên liệu rất đơn giản nhưng lại tạo nên những sự kết hợp vô cùng tuyệt vời.

  1. Đặc sản Bánh xèo miền Tây

Top 30 Đặc sản miền Tây làm quà biếu ngon đáng mua thưởng thức

Không cần nói nhiều, bánh xèo miền Tây từ lâu đã quá nổi tiếng với nhiều người không chỉ là người miền Tây.

Bánh xèo miền Tây gây ấn tượng với kích thước rất lớn, không như bánh xèo miền Trung. Bánh được đổ trong những chiếc chảo gang lớn lâu đời, cho ra những chiếc bánh giòn tan vô cùng hấp dẫn. Bên cạnh nhân bánh từ thịt, tôm, bánh xèo miền Tây có thêm đỗ xanh để tạo thêm vị ngọt cho bánh. Bánh xèo miền Tây ăn với một chén mắm ớt chua cay cùng với các loại rau dân giã thôi là quá tuyệt vời.

Địa chỉ quán bánh xèo ngon ở miền Tây:

  • Quán bánh xèo 30/4: 4 Lê Quý Đôn, Long Xuyên, Tp. An Giang
  • Quán Sáu Đèo: Đồng Hòa, Châu Thành, Tiền Giang
  1. Đặc sản miền Tây Bánh da lợn

Top 30 Đặc sản miền Tây làm quà biếu ngon đáng mua thưởng thức

Bánh da lợn tưởng chừng là món ăn đơn giản, nhưng để tạo nên món bánh đặc sản miền Tây này cũng đòi hỏi khá nhiều thời gian và sự tỉ mỉ. Nguyên liệu để làm bánh da lợn đầu tiên phải cần có lá dứa để tạo màu xanh tự nhiên cho bánh, đậu xanh, bột năng và nước cốt dừa.

Người ta sẽ tạo thành hai phần nguyên liệu là phần bột màu xanh và phần bột màu vàng từ đậu xanh, rồi sau đó đổ thành từng lớp xen kẽ để cho ra chiếc bánh da lợn vô cùng đẹp mắt mà hương vị thì ngây ngất lòng người.

Đặc sản miền Tây – đặc sản An Giang – Long Xuyên – Châu Đốc

  1. Đặc sản miền Tây Lẩu mắm

Top 30 Đặc sản miền Tây làm quà biếu ngon đáng mua thưởng thức

Lẩu mắm chính là đại diện đầu tiên trong danh sách đặc sản miền Tây. Nhắc đến miền Tây ai ai cũng đều nghĩ ngay đến món ăn đặc sắc này, bởi nó chính là nét đặc trưng của ẩm thực miền Tây rồi.

Lẩu mắm khi nấu lên có mùi thơm nồng nàn nhưng đặc biệt ăn vào sẽ không có vị tanh mà thay vào đó chỉ có mùi vị đậm đà, thơm ngon mà thôi. Lẩu mắm thường có màu nâu nhạt, chủ yếu được ninh từ cá sặc vùng An Giang, Châu Đốc. Lẩu mắm ăn nào có vị chua cay, vị béo của các topping như thịt, cá, hải sản,… Điều đặc biệt khi ăn lẩu mắm đó là không thể thiếu các loại rau đặc trưng của miền Tây như bông súng, bông điên điển, rau muống,… Tất cả sẽ tạo nên một món ăn vô cùng hấp dẫn từ hình thức lẫn hương vị.

  1. Cơm tấm Long Xuyên

Top 30 Đặc sản miền Tây làm quà biếu ngon đáng mua thưởng thức

Nếu được chọn món đặc sản ăn mãi không ngán thì có lẽ LIMODY.VN sẽ nói đến món cơm tấm Long Xuyên nức tiếng miền Tây. Đến Long Xuyên mà không thưởng thức cơm Tấm thì thật thiếu sót.

Cơm tấm Long Xuyên là sự kết hợp hoàn hảo của các loại topping là thịt nướng, ốp la, bì, trứng kho kèm với chút đồ chua và mỡ hành tạo nên hương vị thơm ngon không thể nào quên.

Địa chỉ quán cơm Tấm ngon tại Long Xuyên:

  • Quán Cây Điệp: 67 Lý Tự Trọng, Mỹ Long, Tp. Long Xuyên
  • Quán Loan: 21 Phan Đình Phùng, Mỹ Long, Tp. Long Xuyên
  1. Bún cá Châu Đốc – An Giang

Top 30 Đặc sản miền Tây làm quà biếu ngon đáng mua thưởng thức

Nhắc đến Châu Đốc – An Giang nhiều người sẽ nghĩ ngay đến món bún cá nổi tiếng đặc sản ở miền Tây sông nước này. Bún cá Châu Đốc được nấu từ nước hầm của xương ống nên có vị ngọt tự nhiên và thoang thoảng mùi thơm của nước mắm cá linh nêm trong nước dùng.

Bún cá Châu Đốc ăn kèm với các loại rau như bông điên điển, rau thơm, cọng rau muống thì rất tuyệt vời.

Quán bún cá Châu Đốc ở An Giang:

  • Quán Hiếu Thuận: 18 Lê Lợi, Tp. Long Xuyên
  • Quán bún Bé Hai: đường Chi Lăng, Châu Phú A, Châu Đốc, An Giang
  1. Bún nước kèn

Top 30 Đặc sản miền Tây làm quà biếu ngon đáng mua thưởng thức

Bên cạnh món bún cá Châu Đốc được nhiều ưa thích thì món bún kèn cũng sẽ đem đến hương vị khiến bạn hài lòng. Đây là món ăn có nguồn gốc từ người Khmer, kèn trong tiếng Khmer có nghĩa là món ăn được chế biến từ nước cốt dừa.

Nước dùng của bún kèn được nấu từ nước dừa nên có vị rất thơm kết hợp với vị béo ngậy từ cá lóc tạo nên món bún rất độc đáo và hương vị ngon không kém.

  • Quán bún cầu Cồn Tiên: 140 Trần Hưng Đạo, Châu Đốc, An Giang
  • Quán bún Ông Hai Liều: 30 Nguyễn Thái Học, TP. Long Xuyên
  1. Bò Bảy Núi

Top 30 Đặc sản miền Tây làm quà biếu ngon đáng mua thưởng thức

Là một trong những đặc sản miền Tây, Bò Bảy Núi là món ăn đáp ứng được nhiều thực khách khó tính.

Món ăn hấp dẫn này sẽ thu hút bạn ngay từ hình thức bên ngoài. Bò để làm món này là loại bò được thả tự do ở vùng bảy núi nên cho thịt săn chắc và rất ngon. Người dân tận dụng từ thịt bò đến lòng bò để biến tấu thanh bảy món khác nhau trên một mâm, tạo thành món bò bảy núi vô cùng độc đáo. Đã đến miền Tây thì phải ăn Bò Bảy Núi mới chuẩn vị nhé.

Đặc sản miền Tây – đặc sản Bến Tre

  1. Đuông dừa Bến Tre

Top 30 Đặc sản miền Tây làm quà biếu ngon đáng mua thưởng thức

Ở Bến Tre, đuông dừa chính là món ăn đặc sản rất nổi tiếng, nhưng đối với nhiều người món ăn này hơi “khó nuốt”. Món ăn có hình thức hơi “sợ” này lại là sở thích của rất nhiều người dân miền Tây, nếu bạn mạnh dạn thử một lần sẽ có cảm nhận khác đi đấy nhé. Đuông dừa ăn vào có vị béo béo bùi bùi, chứa nhiều chất dinh dưỡng và giá trị của nó cũng không hề rẻ. Đuông dừa thường được chế biến thành những món xào, nấu cháo hoặc đuông dừa nướng cũng rất ngon.

  1. Kẹo dừa Bến Tre

Top 30 Đặc sản miền Tây làm quà biếu ngon đáng mua thưởng thức

Chắc hẳn ai cũng biết kẹo dừa chính là đặc trưng, là điểm nổi bật mỗi khi nhắc đến Bến Tre. Không hổ danh là xứ sở dừa, người dân Bến Tre đã vô cùng khéo léo khi tạo ra món kẹo dừa vô cùng nổi tiếng này.

Sản xuất kẹo dừa cũng là nghề nghiệp phổ biến của người dân nơi đây. Từ những quả dừa tươi, người dân sẽ chuẩn bị thêm nguyên liệu là mạch nha và đường nữa là có thể tạo ra món ăn bình dị này. Vì là xứ sở của dừa cộng với quy trình sản xuất đơn giản nên kẹo dừa Bến Tre mặc dù ngon nhưng giá thành lại rất thấp, đây cũng là lý do để nhiều người có thể mua đặc sản này về làm quà.

  1. Gỏi củ hủ dừa

Top 30 Đặc sản miền Tây làm quà biếu ngon đáng mua thưởng thức

Hủ củ dừa có lẽ là cái tên còn xa lạ với nhiều người, nhưng với những người dân Bến Tre nói riêng và miền Tây nói chung, thì món ăn này lại vô cùng quen thuộc. Hủ củ dừa có màu trắng nõn, nằm ở trong đọt cây dừa, người ta thường dùng nguyên liệu này để chế biến thành món gỏi hủ củ dừa vô cùng thơm ngon.

Tuy nhiên, đây được xem là món ăn khá xa xỉ, vì muốn có được hủ củ dừa, họ phải chặt cả cây dừa mới có một chút hủ củ dừa. Hủ củ dừa rất mềm, có màu trắng, lấy vào sẽ được rửa sạch, bào sợi rồi đem đi trộn với các nguyên liệu tôm, thịt, cà rốt, dưa leo,… để tạo nên món gỏi vô cùng bắt mắt và ngon miệng. Hủ củ dừa rất thơm, ăn vào có vị ngọt tự nhiên, là nguyên liệu xuất sắc để làm gỏi.

  1. Bánh tráng sữa

Top 30 Đặc sản miền Tây làm quà biếu ngon đáng mua thưởng thức

Bánh tráng sữa chính là đặc sản miền Tây gắn liền với tuổi thơ của những đứa trẻ lớn lên ở đây. Bánh tráng sữa có mùi rất thơm, ăn vào có vị ngọt và béo của sữa và nước cốt dừa. Chỉ cần ngửi những chiếc bánh tráng sữa thôi cũng đủ cảm nhận được độ hấp dẫn của nó.

Bánh ăn vào rất mềm, quá thích hợp để làm món ăn vặt mỗi khi đói. Bánh tráng sữa ngày nay còn được biến tấu thành bánh sầu riêng, đậu xanh để đáp ứng sở thích của nhiều thực khách hơn. Bánh tráng sữa mua tại Bến Tre là chuẩn vị nhất, bánh có giá thành vừa phải nên cũng là gợi ý hay ho nhiều du khách mua về làm quà.

Đặc sản miền Tây tỉnh Sóc Trăng

  1. Bún nước lèo Sóc Trăng

Top 30 Đặc sản miền Tây làm quà biếu ngon đáng mua thưởng thức

Về đến Sóc Trăng, ghé ăn tô bún nước lèo bình dân, giản dị nhưng lại quyến luyến vô cùng. Điểm đặc trưng trong văn hóa ẩm thực miền Tây đó là các loại nước dùng đa số đều nấu từ mắm nên có hương vị rất đậm đà và bún nước lèo cũng không ngoại lệ.

Bún nước lèo có nước dùng ngọt thanh, ăn kèm với chả cá, thịt heo quay, chả cá, cá lóc tạo nên sự kết hợp không thể tuyệt vời hơn. Thưởng thức tô bún nước lèo nóng hổi vào những ngày mưa lạnh thì vô cùng hợp lý.

Địa chỉ bán bún nước lèo Sóc Trăng:

  • Quán Cây Nhãn: 26 Võ Đình Sâm, P.8, Sóc Trăng
  • Quán Thảo: 52 Phú Lợi, Sóc Trăng
  1. Bánh Pía

Bánh Pía Sóc Trăng từ lâu đã có chỗ đứng nhất định trong bộ sưu tập bánh của Việt Nam. Đặc biệt, với những tín đồ yêu thích sầu riêng chắc chắn sẽ không bỏ qua món ăn này. Bánh pía được làm từ đậu xanh, sầu riêng và trứng muối. Đây là ba nguyên liệu chính, kết hợp với những gia vị đi kèm sẽ tạo nên chiếc bánh Pía vô cùng hấp dẫn. Tuy nhiên, bánh Pía không bảo quản được quá lâu nên du khách cần lưu ý điều này nếu muốn mua về làm quà nhé.

Địa chỉ mua bánh Pía tại Sóc Trăng:

  • Bánh Pía lạp xưởng Tân Huê Viên: 16 Nguyễn Du, P.9, Sóc Trăng
  • Bánh Pía Tân Hưng: 422 QL1A, Châu Thành, Sóc Trăng
  1. Mắm bò hóc

Mắm bò hóc là món đặc sản nổi tiếng do người Khmer sáng tạo ra. Mắm bò hóc có mùi thơm nhưng không quá nồng, được dùng để chấm hoặc chưng ăn với cơm nóng cũng rất ngon.

Mắm bò hóc thường được làm từ những loại cá có sẵn ở miền Tây như cá linh, cá lóc,… cá sau khi bắt lên sẽ được rửa sạch, phơi khô rồi muối thật chặt trong lu cho đến khi lên men. Để chế biến món mắm bò hóc, đòi hỏi người làm phải tỉ mỉ, bởi nếu không khéo mắm sẽ dễ bị hỏng, khi ăn sẽ không ngon thậm chí còn gây đau bụng. Mắm bò hóc này nay được sản xuất và đóng gói để nhiều du khách có thể mua về thưởng thức.

Đặc sản miền Tây tỉnh Cà Mau

  1. Ba khía Cà Mau

Chắc hẳn các bạn đã nghe qua câu hát: “Anh Ba Khía, quê ở miền Tây” rồi đúng không? Đây chính là câu hát gợi nhớ đến món ba khía vô cùng nổi tiếng ở tỉnh Cà Mau thân yêu. Ba Khía có hình dáng khá giống cua, tuy nhiên chúng có kích thước rất bé và thường sống ở vùng nước lợ ven sông.

Những con Ba Khía tươi nhanh được người dân bắt về và chế biến thành rất nhiều món ăn hấp dẫn. Trong đó nổi tiếng nhất phải kể đến món mắm Ba Khía hay gỏi Ba Khía với hương vị đậm đà. Nếu muốn mua Ba Khía về nhà bạn có thể chọn mua Ba Khía rim mà người ta đã chế biến đóng hộp sẵn cũng rất là ngon.

  1. Lẩu cá linh bông điên điển

Cá linh là loại cá thường xuất hiện vào mùa nước lũ tràn về, lúc này bông điên điển cũng vừa bắt đầu ra hoa nên mới tạo ra sự kết hợp hoàn hảo này. Lẩu cá linh bông điên điển không quá đậm đà và nhiều hình thức như lẩu mắm. Tuy nhiên mùi vị của lẩu cá linh lại khiến nhiều người say mê.

Lẩu ăn vào có vị chua dịu nhẹ, cảm giác rất giải nhiệt, mát mẻ. Những con cá linh khi nấu lên có mùi vô cùng thơm, ăn vào mềm tan trong miệng kết hợp với những bông hoa điên điển giòn giòn tạo nên hoàn hảo cho món ăn này.

  1. Bánh tằm khoai mì

Trong kí ức của những người con miền Tây, món bánh tằm khoai mì chính là món quà vặt mà đứa trẻ nào cũng ưa thích. Bánh được làm từ củ khoai mì, qua bàn tay khéo léo của người địa phương sẽ tạo ra những mẻ bánh rực rỡ sắc màu, bánh có hình dạng sợi dài dài ăn kèm với nước cốt dừa vô cùng thơm ngon.

Đặc sản miền Tây thành phố Cần Thơ

  1. Ốc bươu nướng tiêu

Ốc bươu vốn là món ăn quá đỗi quen thuộc trên mọi miền nước ta, chúng được chế biến thành rất nhiều món ăn ngon miệng khác nhau, ở miền Tây nổi tiếng nhất chính là món ốc bươu nướng tiêu.

Để món ốc bươu thêm sạch sẽ an toàn khi sử dụng, trước khi chế biến người dân sẽ ngâm trong nước gạo để ốc được sạch chất nhờn. Sau đó sẽ đem ốc đi luộc sơ rồi nướng trên bếp than với nước mắm đã pha chế đầy đủ gia vị. Ốc bươu nướng tiêu chỉ cần ăn kèm với chút rau răm là quá đỗi hoàn hảo.

Địa chỉ Ốc bươu nướng tiêu ngon:

  • Quán Ốc Mậu Thân: 23 -24 Mậu Thân, An Nghiệp, Ninh Kiều, Cần Thơ
  • Quán Đại Bửu: Lý Thái Tổ, Long Xuyên, An Giang
  1. Chuột nướng lu

Chuột đồng nướng lu nghe qua có vẻ hơi “ngán” nhưng với cách chế biến độc đáo của người miền Tây, món ăn này trở nên vô cùng hấp dẫn. Thịt chuột được ướp đầy đủ gia vị, nướng trong lu với nhiệt độ cao để thịt được chín đều nhưng vẫn giữ được màu sắc vàng đều, óng ánh bên ngoài.

Thịt chuột nướng lu thường chấm với muối tiêu xanh để món ăn thêm phần đậm đà, người dân nơi đây hay dùng món này trong các bữa nhậu để nhâm nhi cùng với ly rượu là hết sẩy. Mặc dù có hình thức bắt mắt và mùi vị đậm đà như vậy, nhưng không phải ai cũng dám trải nghiệm món ăn này.

  1. Gà nướng đất sét

LIMODY.VN xin phép giới thiệu đến du khách thêm một món ăn đặc sản miền Tây đó là Gà nướng đất sét. Món ăn cầu kỳ này thường xuất hiện trong những buổi tiệc, hay những buổi tiếp khách của gia đình.

Sở dĩ có tên món gà nướng đất sét là bởi vì gà khi được ướp đầy đủ gia vị, sẽ được bọc bởi một lớp đất sét bên ngoài rồi vùi vào trong tro để nướng đến khi gà chín. Sau khi nướng, gà sẽ có mùi rất thơm, da bên ngoài bóng bẩy, thịt bên trong thì vô cùng săn chắc và thơm ngon. Gà dùng để nướng là gà nhà, nên cho thịt rất ngon, không bở như các loại gà công nghiệp mà chúng ta thường thấy.

  1. Trái cây miệt vườn

Miền Tây nước ta được mệnh danh là vựa trái cây lớn của cả nước, nơi cho ra hàng loạt các loại trái cây tươi ngon và có lợi cho sức khỏe. Đến miền Tây, bạn nhất định phải tham quan các vườn trái cây để tận mắt chứng kiến rất nhiều loại hoa quả đa dạng và đặc biệt là được thưởng thức trái cây ngay tại vườn mới là điều hấp dẫn.

Hơn nữa, mua trái cây ngay tại vườn thì chắc chắn sẽ rẻ và ngon hơn rất nhiều. Ở miền Tây có rất nhiều vườn trái cây nổi tiếng cho bạn tha hồ tham quan và thưởng thức. Đây là một trải nghiệm tuyệt vời cho chuyến đi của bạn đấy.

Đặc sản miền Tây Long An

  1. Bánh tai yến

Nếu đã có bánh da lợn, bánh khoai mì thì không thể nào thiếu món bánh tai yến nổi tiếng không kém. Những mẻ bánh tai yến vàng giòn thường xuất hiện rất nhiều ở những khu chợ miền Tây.

Bánh được làm từ bột gạo, bột năng, đường,… sau đó được chiên giòn lên. Bánh tai yến ăn vào có vị ngọt của đường, vị thơm của nước dừa, bên ngoài giòn bên trong mềm ăn rất vui miệng.

  1. Canh chua cá bông lau

Cá bông lau là loại cá khá phổ biến ở vùng sông nước miền Tây, chính vì vậy loại cá này được người dân dùng để chế biến rất nhiều món ăn ngon mà nổi tiếng nhất vẫn là món canh chua cá bông lau.

Món canh chua cá bông lau nấu theo công thức của người dân miền Tây chắc chắn sẽ đem đến cho du khách một hương vị khác biệt không bao giờ quên. Canh cá ăn vào có vị chua dịu nhẹ, vị ngọt tự nhiên từ cá và tuyệt nhiên không hề có mùi tanh bởi người chế biến đã tinh tế thêm vào nguyên liệu đặc biệt là trái bần, nó sẽ giúp khử mùi tanh của món ăn rất tuyệt đấy nhé. Canh chua cá bông lau ăn kèm với cơm nóng hoặc bún cũng đều ngon hết sẩy.

  1. Canh gà lá giang

Bên cạnh các món canh chua nổi tiếng, nhiều người còn đặc biệt thích món canh gà lá giang đặc sản sông nước miền Tây này. Món canh gà lá giang thơm nức mũi này chính là món ăn thường xuất hiện trong các bữa cơm của người dân địa phương.

Lá giang chẳng phải là loại rau quý hiếm gì, nó tự mọc dại rất nhiều nhưng vì có vị chua đặc trưng nên khi kết hợp với gà sẽ tạo ra món ăn vô cùng hoàn hảo. Canh gà lá giang ăn vào vừa chua vừa ngọt lại có mùi thơm của thịt gà khiến nhiều du khách mê mẩn. Canh gà lá giang ăn vào rất mát, lá giang có tác dụng thanh lọc cơ thể, vì vậy món ăn này thích hợp để giải nhiệt mùa hè.

Đặc sản miền tây tỉnh Hậu Giang

31. Cá thác lác

Top 41 Đặc sản miền Tây làm quà biếu ngon đáng mua thưởng thức

Về đến những mảnh đất sông nước phù sa này, du khách sẽ được thưởng thức vô vàn món ăn đặc sản độc đáo và thơm ngon. Ẩm thực ở đây chắc chắn sẽ khiến bạn không thể nào quên.

Món ăn đầu tiên phải kể đến đó là chả cá thác lác Hậu Giang. Cá thác lác sống ở các ao hồ vùng Hậu Giang nhờ có nhiều khoáng chất mà cho thịt rất ngon và ngọt, dùng chế biến được rất nhiều món ăn đặc sắc khác nhau. Cắn một miếng chả cá có pha lẫn với mùi vị của thì là, bạn sẽ cảm nhận được hương thơm bất tận lan tỏa khắp nơi.

32. Ốc len xào dừa

Top 41 Đặc sản miền Tây làm quà biếu ngon đáng mua thưởng thức

Đến với Hậu Giang, bạn sẽ được trải nghiệm thêm món ốc len xào dừa vô cùng tuyệt vời đấy. Ốc có thịt dai dai, ăn vào rất ngọt, kết hợp với mùi thơm và béo béo của nước dừa thì ngon không gì sánh bằng.

Đến Hậu Giang mà không thử qua món sỏi mầm thì quả là một thiếu sót lớn. Sỏi mầm là tên gọi của món thịt được nướng trên những tảng đá đã được nung nóng. Thịt được nướng đến khi chín vàng rồi ăn kèm với rau sống và chấm mắm chua ngọt thì hết sẩy đấy nhé.

Đặc sản miền tây tỉnh Kiên Giang

33. Gỏi cá trích

Top 41 Đặc sản miền Tây làm quà biếu ngon đáng mua thưởng thức

Nếu có cơ hội ghé thăm Kiên Giang, LIMODY.VN sẽ giới thiệu đến bạn món gỏi cá trích nức tiếng nơi đây. Gỏi được làm từ những con cá trích tươi nha, lọc sạch xương để cho ra một dĩa gỏi vô cùng hấp dẫn và thơm ngon. Gỏi cá trích phải được ăn kèm với đậu phộng, đồ chua và rau rừng thì mới chuẩn hương vị của món ăn này nhé.

34. Gỏi sò lông

Top 41 Đặc sản miền Tây làm quà biếu ngon đáng mua thưởng thức

Gỏi sò lông hoa chuối là món ăn không thể nào bỏ lỡ tại Kiên Giang. Cùng khám phá xem món ăn này có gì mà hấp dẫn nhiều thực khách đến thế. Những chú sò lông được tách lấy thịt, rồi trộn chung với hoa chuối, đậu phộng, thịt heo cho thêm chút nước mắm chua ngọt nữa là có ngay một dĩa gỏi vô cùng hoàn hảo.

35. Lẩu chua sả nghệ cá nhám dầu

Top 41 Đặc sản miền Tây làm quà biếu ngon đáng mua thưởng thức

Lẩu chua sả nghệ cá nhám dầu là món đặc sản tiếp theo được nhiều người yêu thích khi đến Kiên Giang. Lẩu được nấu từ loại cá nhám dầu – loài cá chỉ có ở vùng biển nơi đây. Cá được sơ chế thật kỹ để không còn mùi tanh, sau đó nấu lên cùng sả nghệ để có mùi thơm, sự kết hợp này tưởng chừng đơn giản nhưng lại cực kỳ phù hợp.

XEM THÊM:

Đặc sản miền tây tỉnh Bạc Liêu

36. Bún xào nem nướng

Top 41 Đặc sản miền Tây làm quà biếu ngon đáng mua thưởng thức

Chuyến hành trình khám phá ẩm thực các tỉnh miền Tây sông nước tiếp tục đến với Bạc Liêu để thưởng thức món bún xào nem nướng cực kỳ nổi tiếng. Tạm gác lại các loại bún nước lèo, hãy thưởng thức thử món bún xào đặc biệt này để thay đổi khẩu vị một chút nhé.

Bún để xào là loại bún nhỏ, màu trắng được xào chung với thịt heo thái mỏng và thêm chút tỏi, ớt và sả để món ăn thêm đậm đà hơn. Thưởng thức bún xào nem nướng, bạn đừng quên cho một chút mắm ớt cay cay vào để món ăn được dậy mùi hơn nhé.

37. Bánh củ cải

Bánh củ cải là món ăn vô cùng dân giã và quen thuộc với những người con Bạc Liêu. Bánh củ cải có hình thức bên ngoài khá giống há cảo, ăn vào có vị cay cay, hòa quyện với vị ngọt và thơm từ tôm thịt, chắc chắn là món ăn đặc biệt đối với nhiều người. Ngoài ra đến Bạc Liêu, bạn cũng có thể thử thêm vô vàn món ăn đặc sản như đuông chà là, bún bò cay, cá kèo nấu giấm, bồn bồn, cốn xại,…

Đặc sản miền tây tỉnh Vĩnh Long

38. Lẩu cua đồng

Đến với Vĩnh Long, LIMODY.VN sẽ mời quý khách thưởng thức món lẩu cua đồng vô cùng tuyệt vời. Những con cua đồng sống tự do ở các lòng sông hay những cánh đồng cho thịt rất thơm và béo. Cua được bắt về, sơ chế sạch và xay nhuyễn lọc lấy phần thịt rồi đem đi nấu lẩu. Khỏi phải nói nữa, nước lẩu cua đồng cực kỳ ngọt ăn vào béo béo, kết hợp với vị chua chua của các loại rau quả đi kèm thì không còn gì diễn tả nổi.

39. Bánh xèo hến

Tạm quên món bánh xèo nhân tôm thịt đi, đến với Vĩnh Long bạn sẽ có cơ hội trải nghiệm món bánh xèo hến vô cùng đặc biệt đấy nhé. Hến được đãi lên thật sạch, nêm nếm gia vị rồi đúc như bánh xèo bình thường. Bánh xèo nhân hến ăn vào có hương vị rất đặc biệt những cũng ngon không kém bánh xèo nhân thịt đâu nhé. Ở Vĩnh Long còn nổi tiếng với rất nhiều loại trái cây tươi ngon đang chờ bạn đến thưởng thức như trái thanh trà, cam xoàn, sầu riêng Ri 6, chôm chôm,…

Đặc sản miền tây tỉnh Cà Mau

40. Chả trứng mực

Chả trứng mực có lẽ là món ăn được nhiều người truyền tai nhau khi đến Cà Mau. Món ăn này được làm từ loại trứng của mực tươi, sau đó trộn đều với các nguyên liệu như thịt heo, trứng lộn, bột mì và chiên giòn lên là có ngay món chả trứng mực thơm ngon đến giọt cuối cùng.

41. Vọp nướng

Vọp là loài động vật có vỏ, sống chủ yếu ở những cánh rừng ngập mặn Cà Mau. Thịt Vọp rất dai ăn vào béo béo bùi rất ngon. Ở Cà Mau chúng được tận dụng để chế biến rất nhiều món ngon như: nấu lẩu, vọp nhúng giấm, kho tộ, vọp hấp gừng,… nhưng ngon nhất vẫn là vọp nướng với muối tiêu chanh, món ăn này chắc chắn sẽ khiến bạn si mê luôn đấy.

  • XEM THÊM: Top 20 Đặc sản Cà Mau đặc trưng nhất của mảnh đất cuối cùng Tổ Quốc

Đặc sản miền tây tỉnh Trà Vinh

42. Loi choi sả ớt

Về đến Trà Vinh bạn sẽ có cơ hội thưởng thức những món ăn khá độc đáo, điển hình như món loi choi sả ớt. Loi choi là loài động vật thân mềm, có thân hình thon dài màu trắng và trong suốt. Chúng thường có nhiều ở những bãi bùn ven sông và Trà Vinh là nơi có nhiều nhất.

Để chế biến món loi choi nướng sả ớt, người ta sẽ sơ chế chúng thật sạch, sao cho hết chất nhờn, ướp với chút muối rồi đem đi phơi nắng rồi bỏ lên chảo chiên ngập dầu với sả ớt. Khi thưởng thức, món ăn này sẽ có màu vàng rất đẹp, hương thơm của sả sẽ khiến bạn ngất ngây với món ăn này đấy. Loi choi có vị béo ngậy, ăn với cơm nóng thì hết sẩy luôn.

43. Bún suông

Top 43 Đặc sản miền Tây làm quà biếu ngon đáng mua thưởng thức

Bún suông là món ăn đặc sản khá nổi tiếng với người dân Trà Vinh. Bún suông còn có tên là bún đuông, nó khá giống với bún nước lèo nhưng được ăn với chả tôm. Để làm chả tôm, người ta sơ chế thật sạch tôm tươi rồi ướp với mắm rồi đem xay nhuyễn rồi nặn thành từng hình dài khá giống với con đuông dừa.

Thêm một điểm nhấn của món ăn này đó là nước dùng có màu cam rất đẹp được làm từ me và tương hạt và cho hương vị cực kỳ đậm đà. Bún ăn vào sẽ có vị chua nhẹ của nước dùng, vị ngọt và béo từ tôm tươi và chả tôm tạo nên một hương vị vô cùng hoàn hảo.

Bên cạnh những món ăn LIMODY.VN vừa kể ra đây, bạn cũng có thể thưởng thức thêm những món đặc sản khác ở Cà Mau như: cá khoai, gỏi nhộng, lươn um rau ngổ, cá kèo nước muối ớt, cua đá rang muối, đọt choại,…

HUYỀN NGUYỄN

Share bài viết nếu thấy hữu ích